Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

Discussion in 'Quy trình C.nghệ' started by KAKALOT, Apr 22, 2010.

 1. KAKALOT

  KAKALOT New Member

  Joined:
  Nov 2, 2009
  Messages:
  167
  Likes Received:
  1
  đàgg hỏi về vật liệu là trục khuỷu tiện thể hỏi cái vụ nguyên công chế tạo luôn. em đang làm tiểu luận thiết kế nguyên công gia công trục khuỷu như sau,các anh chị xem coi có sai chổ gá đặt định vị nào không ạ,em chưa học môn dao cắt hay máy cắt nên không biết dao rựa như vậy đúng không nữa!tuần tới là tụi em thuyết tình rồi, mong giúp hoàn thiện,vài bức hình hình dạng của nó
  [​IMG]
  [​IMG][​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]

  thứ tự nguyên công như sau:
  bản vẽ lồng phôi(có lẽ nên chọn phôi dập thể tích cho bền )
  [​IMG]
  gia công mặt đàu trên máy chuyên dùng
  [​IMG]
  ng2:
  [​IMG]
  nc3:
  [​IMG]
  nc4:
  [​IMG]
  nc5:
  [​IMG]
  nc6:
  [​IMG]
  nc7: xoay góc nhìn lại 90 0 nghe, lúc chụp ra nó bị nằm ngang
  [​IMG]
  nc8: cái ni mới là hóc búa với người mới học như em, em định mài tinh nó,nhưng mà xem giá trị Ra của bản vẽ với đọc trong sách HỆ dẫn dộng cơ khí của thầy trịnh chất -tập 2,thì thấy Ra =0.02 không thể đạt đc bằng gia công mài!vậy ko chế tạo dc hả??hi vọng lúc thuyết trình cô giáo ko chú ý nó.
  còn nữa:khi em gá để mài như vậy thì mặt đầu của chi tiết có bậc nhô lên(xem hình đầu tiên)em thấy cách tốt nhất là vát 1 phần của cái chống tâm để đảm bảo ko bị lêch trục chi tiết, mấy anh coi có ổn không, có trò nào vát khối chống tâm như vậy trong thực tế ko?
  [​IMG]
  hình khối chống tâm nè:
  [​IMG]
  xin giúp đở, kẻo lúc lên thuyết trình bọn kí nó vặn vẹo thì chết.
   
  Last edited: Apr 22, 2010
 2. hvd88h

  hvd88h New Member

  Joined:
  Nov 2, 2008
  Messages:
  250
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  khi gá tiện cổ khuỷu thì hình vẽ ấy bạn vẽ là mâm cặp 3 chấu là sai,gá trên mâm cặp 4 chấu hay đồ gá chuyên dùng
  ở nguyên công 6 nên lấy 1 mặt trụ làm chuẩn thôi,dùng 1 loại khối V thôi
  Ở nguyên công 7 bỏ khối V đi ko là siêu định vị nhá,ng công đầu đã gia công mặt đầu nhỏ rồi sao lại còn phay bằng dao ngón?
  em nên đọc cuốn công ngệ chế tạo máy tập 1 ấy,mài vẫn có thể đạt được độ nhám như thế
  anh ngĩ cái lỗ dầu thì chỉ cần khoan là đủ,cần j fảii khoét và doa nữa cho lắm công đoạn
  mũi tâm của em vát đi như thế nên khía nhám để tryền mô men khi mài,đỡ cần tốc mài(chỉ nên vát mặt trụ thôi,còn mặt chuẩn là mặt nón ko nên vát)
   
 3. KAKALOT

  KAKALOT New Member

  Joined:
  Nov 2, 2009
  Messages:
  167
  Likes Received:
  1
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  trước tiên em xin cám ơn anh/thầy đã góp ý giúp.
  nguyên công tiện trục lêch tâm em dùng mâm 4 chấu đó ạ, lúc hỏi cô giáo vẽ thế nào thì cô bảo thế.
  còn phần dùng con dao ngón là để phay cái mặt 1 bên khối trụ nhỏ(chắc là để sau này lắp vào cái bánh xe hay gì đó, mà ko cần then)ở nguyên công 7 em thấy không có gì là siêu định vị cả 1 mp,1 khối v,1 chốt trám=>6 bậc
  còn chổ có 2 khối V em có hỏi cô giáo và cũng từng tranh luận trên lớp về vấn đề này thì đc trả lời là đc( đk đẫ gia công tinh 2 khối trụ) thêm nữa ở đây em gá như vậy để có thể khoan lỗ có tâm nằm trên 1 mặt phẳng với tâm của khối trụ lệch tâm,đồng thời lại vuông góc với mặt phẳng vừa phay bằng con dao ngón nữa chứ !,còn vụ cái chống tâm thì em xin sửa lại.à còn cái lỗ bên hông không phải để thoát dầu đâu ạ,cái đó em nghe cô bảo là có cái chốt đi kèm,lúc cần thí nó đẩy vào 1 xí để đẩy 1 cái chốt khác (ở lỗ dọc theo thân) đi ra /vào.....không rõ nữa:68:cám ơn nhiều ạ,:4:
   
  Last edited: Apr 22, 2010
 4. hvd88h

  hvd88h New Member

  Joined:
  Nov 2, 2008
  Messages:
  250
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  NC 7 :chắc fay vát đi để đóng chốt clavet
  NC 6: bỏ lực kẹp theo chiều trục đi,xoay lại hình,làm trên máy khoan đứng
  NC 7: anh nhầm,học lâu rồi nên quên,đúng là hạn chế 6 BTD,khối V ngắn a lại tưởng dài,khối V ngắn hạn chế 2 BTD tịnh tiến,chốt trám chống xoay.Nhưng chỉ cần kẹp vào mặt phẳng,ko cần kẹp mặt trụ nữa.A thấy chú có vẻ cẩn thận quá nên để nhiều lực kẹp,ko cần thiết với lại cơ cấu kẹp sẽ phức tạp,ko năng suất khi tháo nhanh sp.
  Anh thấy cái trục khuỷu này lạ à nha,chắc ko fải trong động cơ đốt trong
  Thôi a chỉ góp ý chú đc như thế,anh ngủ mai còn dậy sớm về quê,mai lại fải mang con mèo từ HN--> thái bình(bạn nó cho nên mang vìa quê nuôi).Chúc chú thành công!
   
 5. KAKALOT

  KAKALOT New Member

  Joined:
  Nov 2, 2009
  Messages:
  167
  Likes Received:
  1
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  em có nói là phải xoay vài cái hình lại rồi.:61:với lại chốt lavet hay clavet thế nhỉ, mà chúng ta học khác sách đấy, em học sách thầy TRẦN v ĐỊCH!đùa tí thôi, :29:em ở tp hcm. cái chống tâm em vát để ko bị cánh cái bậc ở phía đầu kìa. vì mài cái phần thân to ,trước đó có trụ nhỏ nên đá mài tự do đi vào không cần vát chống tâm ấy(cái ni thì có đọc rồi ok) thôi ông anh đi ngủ kẻo sơm mai ngủ trước con mèo đó.tuần sau là lên thớt rồi, cố đấm ăn xôi thôi.hêhhe
   
  Last edited: Apr 23, 2010
 6. thiettam88

  thiettam88 New Member

  Joined:
  Oct 7, 2009
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  Mình không hiểu tại sao bạn chưa được học dao, máy, công nghệ, đồ gá mà lại phải thiết kế quy trình công nghệ chế tạo một chi tiết khó như vậy.
  Theo mình thì quy trình công nghệ của bạn phải sửa rất nhiều. Để thiết kế quy trình công nghệ điều đầu tiên lài phải biết sản lượng để xác định dạng sản xuất nhưng ở đây bạn không cho biết. Nếu là đơn chiếc có thể dùng máy CNC và quy trình công nghệ chết tạo sẽ đơn giản hơn nhiều. nhưng nếu là sản xuất hàng loạt thì nhất thiết bạn phải thiết kế đồ gá cho các nguyên công phức tạp. và việc chọn phôi cũng sẽ khác. Với bài của bạn thì theo mình bạn nên chọn phôi là phôi đúc gần giống với hình dạng của chi tiết. Mặc dù chi tiết là trục khuỷu cần độ bền cao nhưng nêu bạn chọn phôi dập thì cũng phải gần giống với chi tiết. Nếu chọ phôi như bạn thì lượng dư gia công là rất lớn.
  Về quy trình công nghệ của bạn mình xin có một số ý kiến như sau:
  Với nguyên công 1 mình không bết bạn sử dụng máy chuyên dùng gì? Nhưng theo mình thì không nên làm như thế. theo mình thì nên tách làm 2 nguyên công. Nguyên công 1: dùng mâm cặp 3 chấu kẹp phần trụ nhỏ đủ dài để định vị 4 bậc tự do, tiện khỏa mặt đầu, tiện mặt trụ to và làm lỗ tâm. Nguyên công 2: quay đầu lại dùng mâm cặp 3 chấu, chấu ngược định vị 3 bậc tự do vào mặt đầu to và 2 bậc tự do vào mặt trụ to. Tiện khỏa mặt đầu bé và khoan lỗ tâm.(như vậy có thể bỏ nc3)!Sau đó dùng 2 mũi tâm chống tâm và gia công các mặt như nguyên công 2.
  Nc4 Theo mình nhất thiết phải có đồ gá chuyên dùng để đưa tâm quay của mặt trụ cần gia công trùng với tâm quay của máy tiện. nếu dùng mâm cặp 4 chấu thì việc gá đặt rất khó khăn, hơn nữa nếu dùng mâm cặp 4 chấu thì không thể gá như ban vì phần trụ thò vào bên trong sẽ không vừa lỗ của trục trính máy tiện, bạn phải kẹp dịch ra bên ngoài.
  nc6: Bạn phải chuyển khối V ở trụ nhỏ lệch tâm về trụ lớn để đảm bảo độ vuông góc của đường tâm mặt trọ và đường tâm lỗ, dùng 1 chốt định vị 1 bậc tự do tịnh tiến dọc vào mặt đầu to và 1 chốt chống xoay vào mặt trụ nhỏ lệch tâm.
  nc7: theo mình không nên dùng dao phay ngón mà dùng dao phay đĩa 3 mặt. Nhưng vì bạn chưa học dao nên dùng dao ngón cũng đươc.:1:
   
 7. havietbac

  havietbac New Member

  Joined:
  Mar 3, 2009
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  Ai biết vẽ kết cấu đồ gá gia công cổ biên ko? (tiện, mài) nguyên lý là dùng máy chuyên dùng, di chuyển mâm 3 chấu để đưa tâm cổ biên trùng tâm trục máy. Nguyên lý là thế nhưng kết cấu cụ thể thì vẽ như nào? Điều chỉnh, rà gá các thứ như nào?
   
 8. Hiro

  Hiro PHAN CHÂU TUẤN

  Joined:
  Oct 8, 2009
  Messages:
  486
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  Nguyên công 4 : Hiểu sai về nguyên lý tạo hình nên chọn đồ gá sai
  Như bạn hvd88h đã nói : sử dụng mâm cặp 4 chấu hoặc đồ gá chuyên dùng , việc chọn lựa này lệ thuộc vào sản lượng sản xuất , mâm cặp 4 chấu thì rà gá lâu phù hợp sản xuất đơn chiếc[​IMG] , đồ gá chuyên dùng [​IMG]thì quá good nhưng chi phí thiết kế phù hợp dạng sản xuất hàng loạt .Ngoài ra , ở sản xuất trung bình người ta còn dùng phương pháp sau : gá mâm cặp 3 chấu lên mâm cặp 4 chấu ngược đánh lệch tâm thay vào đó gá đặt nhanh ( mình chưa có thời gian vẽ cái này nhưng chắc bạn cũng hiểu mà hỉ )
  Nguyên công 6 : bạn hvd88h nói chỉ định vị mặt trụ là chưa đúng vì chi tiết yêu cầu lỗ khoan và phần trục lệch tâm là đẳng hướng [​IMG]
  Nguyên công phay và khoan taro nên tách thành 2 nguyên công để phần định vị và đồ gá đơn giản hơn --> đúng lý là phải tách
  Việc mài trục khuỷu : đã có máy mài trục khuỷu và đồ gá chuyên mài , nếu bạn ở TPHCM thì đến đường Nguyễn Cư TRinh Q1 ngay vòng xoay thì thấy xưởng nhỏ chuyên mài trục khuỷu , nếu không coi được thì có thể liên hệ mình để xem ảnh mình cũng chụp được vài ành
  Mùi tâm vát không đúng kỹ thuật
  Bạn tham khảo thêm sách CÔng nghệ chế tạo máy
   
  Last edited: May 7, 2010
 9. havietbac

  havietbac New Member

  Joined:
  Mar 3, 2009
  Messages:
  7
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  http://www.youtube.com/watch?v=y0NjkT0mqg0&NR=1
  Đây là video mài cổ biên trục khuỷu.
  Mình ở HN nên chắc ko đến đó xem đc. Nhìn qua video thì mình đoán nó gồm 1 mâm quay, trên mâm quay có rãnh mang cá hay còn gọi là sống trượt, trên sống trượt có 1 khối trượt mang mâm cặp 3 chấu. Trục khuỷu đc gá lên mâm 3 chấu đó, đầu kia của trục cũng vậy. Sau đó để tâm cổ biên trùng hoàn toàn với trục máy thì phải di chuyển mâm cặp và rà gá lại. Di chuyển mâm cặp hình như = truyền động ren trục vít-đai ốc. Tiếp đó là lắp khối đối trọng to to lên mâm quay để cân bằng động.
  Nhưng định vị như vậy mới có 5 bậc, chắc ngoài dùng mâm cặp ra phải dùng mũi tâm ở 2 đầu nữa, mâm cặp lúc đó chỉ đóng vai trò kẹp chặt. Rà gá sẽ là bậc thứ 6.
  Như vậy đúng ko nhỉ? Bạn có chụp đc kết cấu cụ thể của nó không, giúp mình với. Vì bản vẽ kỹ thuật phải vẽ đc kết cấu cụ thể chứ ko vẽ hình dáng bên ngoài đc. Mình tuy ở HN nhưng vẫn có thể hậu tạ ^^
   
 10. luan6688

  luan6688 New Member

  Joined:
  Dec 9, 2008
  Messages:
  227
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  Về mài thì e chưa làm, còn tiện thì đâu có gá gì đâu à anh, dùng hai chống tâm mà, xác định 2 tâm trục(trục chính và cổ lệch)
  Tiện thì tiện cổ lệch trước, rùi cổ chính sau.
  Nhưng mà nếu thì tới nguyên công mài hơi khó khăn, vì lúc này lỗ tâm của cổ lệch đã bị tiện đi rùi ạ.
  Nếu mà a thấy cách gá mài thế nào mà ko dùng tới tâm thì tốt quá ạ. Vì thực ra thì e có làm mấy cái trục đó rùi nhưng ko cần tới Ra của mài ạ.
   
 11. luan6688

  luan6688 New Member

  Joined:
  Dec 9, 2008
  Messages:
  227
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  Còn như của bạn, tớ nghĩ trên cho thêm cái r giữa các bậc để khử ứng suất tập trung, thường là r = 2.
  Chúc bạn thành công nhé.:)
   
 12. Hiro

  Hiro PHAN CHÂU TUẤN

  Joined:
  Oct 8, 2009
  Messages:
  486
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  Việc thêm r vào là điều rất tốt để khử ứng suất tập trung tại phần giao với vai trục nhưng chi tiết không yêu cầu thì thêm vào là thừa , việc thêm vào này phải được theo tiêu chuẩn
  Lý do nữa là khi mài để đảm bảo r thì lại sử dụng đá chuyên mài cung tiêu chuẩn vì đá mài chuyên dùng trên máy mài trục khuỷu không đảm bảo cung r vì đá được sửa đi sửa lại mặt trụ đá .
  Lý do tiếp theo , nếu vai trục là có lắp ghép giả sử bánh răng , bánh đai ... thì r lớn làm sao lắp để mayơ của bánh răng tiếp xúc mặt với vai trục và độ song song của mặt bên bánh răng với mặt đầu vai trục
   
 13. Hiro

  Hiro PHAN CHÂU TUẤN

  Joined:
  Oct 8, 2009
  Messages:
  486
  Likes Received:
  0
  Ðề: Hỏi quy trình chế tạo trục khuỷu

  Cho mình nhận xét bài của bạn thiettam88 , cùng mau học hỏi không có ý thách đấu
   
  Last edited: May 9, 2010

Share This Page