Biên bản giao nhận hàng

Discussion in 'Kỹ thuật & Cuộc sống' started by tv.anh, Dec 27, 2008.

 1. tv.anh

  tv.anh New Member

  Joined:
  Oct 29, 2008
  Messages:
  42
  Likes Received:
  0
  Chào cả nhà mong cả nhà giúp đỡ em chuyện này. Chả là em chuẩn bị đi chuyển giao một lô hàng cho một nhà máy để họ lắp và chạy thử, em chưa làm việc này bao giờ nên chưa biết nên phải chuẩn bị những giấy tờ, biên bản gì cho đầy đủ ? Bác nào có kinh nghiệm, đã từng đi chuyển giao công nghệ và giao hàng chỉ bảo cho em cái.
  Thanks cả nhà.
   
 2. DCL

  DCL <b>Hội đồng Cố vấn</b>

  Joined:
  Nov 17, 2007
  Messages:
  1,949
  Likes Received:
  7
  Bạn cần một số giấy tờ tối thiểu như sau:

  1. Hợp đồng kinh tế giữa bên bán và bến mua (có thể dùng bản photo);

  2. Đơn hàng (có nơi gọi là Vận đơn - Đơn vận chuyển) ghi đầy đủ các danh mục hàng hóa và số lượng mà bạn phải giao;

  3. Hóa đơn GTGT của lô hàng (nếu không có hóa đơn mà bị công an hỏi thăm dọc đường là phiền lắm đấy!);

  Khi đến nơi giao hàng, bạn cần làm thêm các thủ tục:

  4. Biên bản bàn giao: hai bên xác nhận đã giao và nhận đủ chủng loại và số lượng hàng ghi trong Vận đơn nêu trên;

  5. Nếu bên bạn chịu trách nhiệm phần lắp ráp thì phải có biên bản xác nhận thiết bị đã lắp ráp đúng tiêu chuẩn kỹ thuậtđầy đủ mọi phụ kiện đi kèm; điều này quan trọng lắm đấy, vì có thể khi bạn về rồi, máy bị ai đó tháo mất cái gì hoặc sửa đổi chỗ nào thì rất khó ăn nói với nhau.

  6. Nếu bên bạn chịu trách nhiệm chạy thử thì phải thêm Biên bản chạy thử, trong đó nêu quy trình chạy và các kết quả đạt được theo quy trình đó (mấy bước: không tải, non tải, đầy tải...) theo đúng các yêu cầu kỹ thuật của máy. Phải rất nghiêm túc thực hiện và ghi chép thật đầy đủ để lỡ ra máy có bị làm sao thì người phải chịu trách nhiệm không phải là bạn. (Máy do ta chế tạo hay bị thế lắm, không cẩn thận là gánh tội oan cho người khác đấy!)

  7. Biên bản nghiệm thu sau khi quá trình giao hàng, lắp đặt và chạy thử hoàn tất và đều đạt yêu cầu theo Hợp đồng đã ký giữa 2 bên. Biên bản này có thể làm sau vài ngày, quan trong nhất là mấy thứ bên trên.

  8. Đối với đơn vị vận chuyển, công ty bạn cũng cần có hợp đồng chặt chẽ và quy định trách nhiệm mỗi bên trong trường hợp có mất mát hư hỏng khi vận chuyển và bốc xếp hàng hóa...

  Tóm lại, bạn phải bám chặt lấy Hợp đồng và rà soát toàn bộ xem còn mục nào chưa được bên bạn hoàn tất thì làm nốt, đặc biệt là những phần việc thuộc trách nhiệm của cá nhân bạn. Tất cả những điều khoản HĐ đã được thực hiện đều phải được thể hiện bằng các biên bản với đủ chữ ký của người có thẩm quyền cả 2 bên.

  Nguyên tắc chung là như vậy, nhưng bạn phải xin ý kiến cấp trên để biết cụ thể còn phải làm thêm những thủ tục gì nữa và những thủ tục nào có thể bỏ qua hoặc làm sau. Vì nhiều đối tác có quan hệ làm ăn với nhau từ rất nhiều năm rồi, máy móc cứng nhắc quá có khi bất cập. Tất nhiên là trong khả năng có thể, bạn nên "nắm đằng chuôi" trong những vấn đề còn vướng mắc và thường xuyên báo cáo về để xin ý kiến chỉ đạo của sếp, đặc biệt là trong những lần đầu thực hiện một công việc mà chưa từng được học trong trường; điện thoại di động để làm gì?
   
  Last edited: Dec 27, 2008
 3. tv.anh

  tv.anh New Member

  Joined:
  Oct 29, 2008
  Messages:
  42
  Likes Received:
  0
  Thanks anh DCL rất nhiều, thế em mới phải hỏi các bác. Bác có các mẫu văn bản như trên không cho em cái ? địa chỉ email của em: samachoangvu_a@yahoo.com
  Em cảm ơn anh nhiều lắm.
   
 4. DCL

  DCL <b>Hội đồng Cố vấn</b>

  Joined:
  Nov 17, 2007
  Messages:
  1,949
  Likes Received:
  7
  Này này! Kỹ sư thì phải tự biết cách lập các biên bản như vậy chứ? Chúng không có mẫu thống nhất đâu, đại loại là thế này:

  Hàng đầu bên trái là tên công ty cậu, bên phải là CHXHCNVN
  Hàng dưới bên trái là số biên bản, bên phải là ĐL-TD-HP

  Hà nội (Hải phòng, Nam Định...), ngày ........ tháng ........năm......

  BIÊN BẢN BÀN GIAO (LẮP ĐẶT, CHẠY THỬ)

  1. Thành phần tham gia: gồm họ tên và chức vụ các thành viên của cả 2 bên, họ sẽ ký ngay bên cạnh tên mình.

  - Ô. Nguyễn Văn A - PGĐ N/m LMN
  - B. Lê Thị B - Thủ kho N/m LMN
  - Ô. Trần Việt Anh - Kỹ sư cty OPQ

  2. Nội dung: Cty OPQ đã giao hoặc lắp đặt máy cho N/m LMN với số hàng theo vận đơn số ... hay chạy thử theo quy trình cụ thể nào đó (ghi cụ thể ra hoặc viện dẫn tài liệu chạy thử đi kèm).

  3. Đánh giá: nhận xét và kiến nghị của N/m LMN về các công việc của nội dung trên: thừa thiếu, tốt xấu thế nào, chất lượng ra sao...

  4. Kết luận: đồng ý tiếp nhận và đưa vào sử dụng hay không

  Người lập biên bản
  (ký và ghi đủ họ tên)

  ***

  Nói chung là như vậy, không cần dài dòng, chỉ cần đủ số biên bản và mỗi biên bản đủ ý với đủ chữ ký là OK. Ví dụ như nếu 2 bên có quan hệ lâu năm rồi và bên mua không quá câu nệ nguyên tắc thì chỉ cần 1 biên bản chạy thử, gồm luôn phần bàn giao và lắp đặt trước đó. Nói chung là nên tùy cơ ứng biến và thường xuyên xin ý kiến sếp của mình. Các biên bản đều lập thành 2 bản ký "tươi", mỗi bên giữ 1 bộ.

  Nếu cậu cắp nách theo 1 chiếc LAPTOP để soạn thảo biên bản thì càng "oách", tất nhiên là cậu phải soạn trước ở nhà rồi, lúc đó mở ra chỉ để chỉnh sửa bổ sung chút ít thôi, cho đỡ mất thời gian và có tác phong công nghiệp, điều này gây ấn tượng rất tốt đối với bạn hàng đấy.
   
  Last edited: Dec 27, 2008
 5. tv.anh

  tv.anh New Member

  Joined:
  Oct 29, 2008
  Messages:
  42
  Likes Received:
  0
  Bác ơi bác ơi. Bác trách nhầm em rồi. Em đã làm rồi nhưng mạng để làm gì? tham gia diễn đàn để làm gì?
  Cái này chắc chắn là các bác đi trước làm rất nhiều rồi. Văn bản mẫu chuẩn và chặt chẻ chắc là phải có? Như em nói ngay từ đầu là em mới làm việc này lần đầu, không tránh khỏi lo lắng và thiếu kinh nghiệm. Biết đâu được em soạn thảo xong vấy biên bản ấy nhưng không chặt chẻ, không đầy đủ và đúng thủ tục. Sếp thì đi công tác, mấy anh chị còn lại thì không biết chứ em đâu dám lười nhác
   
 6. Hung_oto38

  Hung_oto38 New Member

  Joined:
  Jul 31, 2007
  Messages:
  308
  Likes Received:
  0
  Công ty của cậu này chắc là bán hàng lần đầu tiên nên không có ai góp ý cho cậu ấy đây mà. Cậu cứ làm như bác DCL ấy. Đảm bảo không sai đâu.
   

Share This Page