Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

Discussion in 'Máy công cụ CNC' started by ngocphuongvinhlong, Aug 10, 2009.

?

Máy CNC của Nhật và Máy CNC của Hàn Quốc, lựa chọn nào là tối ưu

 1. Máy CNC của Nhật (Mori Seiki, ...)

  78.6%
 2. Máy CNC của Hàn Quốc (Doosan, ...)

  21.4%
 1. ngocphuongvinhlong

  ngocphuongvinhlong New Member

  Joined:
  Jan 2, 2009
  Messages:
  9
  Likes Received:
  0
  Xin chào tất cả mọi người!

  Em tạo topic này nhằm mọi người cùng bàn luận để em được mở rộng hiểu biết.

  Vấn đề em đưa ra là việc sử dụng máy CNC (phay, tiện, trung tâm gia công) ở Việt Nam, em chỉ xét trong 2 loại như sau:
  1) Máy CNC của Hàn Quốc, cụ thể là Doosan, ...
  2) Máy CNC của Nhật Bản, cụ thể là: Mori Seiki, ...

  Em chưa nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về máy CNC. Nhưng theo hiểu biết của em thì ở Việt Nam, máy CNC của Nhật đang được sử dụng nhiều nhất.

  Thứ nhất: Em xin hỏi là vì sao như vậy
  ? Dẫu biết rằng chất lượng của máy Nhật thì tốt nhưng về phương diện kinh tế ( vì sử dụng máy để mang lại hiệu quả kinh tế thôi) thì đầu tư máy Nhật chưa hẳn là tối ưu nhất. Cụ thể là em có xem qua một bài báo (em se tìm nguồn lại rồi post lên dẫn chứng luôn), thị trường Mỹ sử dụng máy CNC Doosan của Hàn Quốc đến 80%, máy CNC của Nhật và các nước khác chỉ chiếm 20%.

  Thứ hai: Nếu đầu tư 1 máy Nhật second hand thì có tốt hơn đầu tư 1 máy Doosan của Hàn Quốc mới 100% ? Nếu máy Doosan chiếm 80% thị trường Mỹ thì chất lượng của máy cũng không phải thua kém máy Nhật đúng không các anh chị!? Về vấn đề đầu tư vốn của Mỹ thì chắc không phải lo Mỹ keo kiệt nên mới dùng máy Doosan của Hàn Quốc.

  Thứ ba: Anh chị nào có nhiều kinh nghiệm thực tế có thể giúp em hiểu rõ hơn là chất lượng máy Nhật và máy Hàn Quốc như thế nào? Thật ra thì em chưa dùng máy Nhật lần nào, chỉ sử dụng qua máy Doosan thôi, nên cũng không biết máy Nhật tốt thế nào mà giá cao quá. Hay chỉ là do người đi trước truyền lại cho người đi sau là máy Nhật rất tốt nên cứ dùng máy Nhật là yên tâm.

  Tình hình là em dùng máy Doosan và thấy rất tốt về chất lượng sản phẩm làm ra, giá cả máy để đầu tư cũng vừa phải. Mong mọi người cùng cho biết ý kiến và kinh nghiệm.

  Xin cảm ơn mọi người rất nhiều!
   
 2. Rieckermann

  Rieckermann New Member

  Joined:
  May 31, 2009
  Messages:
  124
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Theo thống kê chính thức:

  "Number of metal cutting machines built in 2006: World: 310,000 Japan: 77,000 (25%) China: 75,000 (24%) Taiwan: 44,000 (14%) Germany: 20,000 (6%) USA: 19,000 (6%)"
  "The largest builders of machines in 2006 by company: Shenyang Machine Tool Group China: 15,000 Haas Automation USA: 12,600 Mazak Japan: 9,500 Mori Seiki Japan: 8,500 Doosan Korea: 8,500 Fanuc Japan: 7,500 Okuma Japan: 7,500"

  Nhìn vào con số trên, mình tự hỏi tại sao thị phần của máy công cụ Doosan ở Mỹ lại lên đến 80% nhỉ:13:
   
 3. sv

  sv New Member

  Joined:
  Apr 15, 2008
  Messages:
  441
  Likes Received:
  2
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Tôi cũng thấy lạ nên thử xem

  Imports increased by 13.4 percent in 2008, totaling $6.38 billion. Most of these machines were imported from Japan (40 percent market share), Germany (16 percent market share), followed by Italy, Canada, Taiwan, and Switzerland. Japan is the world’s largest producer of machine tools, producing approximately of the world’s value of machine tools, and the s consumer, only after China. The quality and reputation of Japanese machine tool manufacturers as well as the ingenuity of German manufacturers allowed these competitors to increase penetration of the U.S. market and expand the industry’s trade deficit, while Italian, Korean, and Taiwanese firms capitalized on the price competitiveness of their machines.

  http://trade.gov/mas/manufacturing/OAAI/Assess_MachineTools_Metalwork.asp
   
 4. hien100881

  hien100881 New Member

  Joined:
  Jul 24, 2009
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Chào Bạn
  Thật sự thì máy Dosan của Hàn Quốc thì tôi chưa có cơ hôi thấy qua , tôi chỉ đứng được máy tiện của hảng Tong-il cũng của Hàn Quốc và các máy Nhật khác, tôi xin mạn phép có nhận xét ( theo cá nhân của tôi thôi ) máy Hàn Quốc do lúc set dao tôi nhập sai tọa độ, start một phát cả bàn dao bay về phía mâm cặp và trục chính lỏng từ đấy ( máy tiện loại bàn ngang ) máy tiện Mori cũng set sai chạy đến ngay mâm cặp thay dao , cán dao gãy luôn, đài dao dính vào mâm cặp phải tháo phần motor thủy lực thay dao ra ,ráp lại chạy tiếp vẫn ok, dùng đồng hồ so và cốt đã mài chuẩn bắt lên rà, hên quá kg bị đảo, thế là chạy tiếp, lính mới vô làm dùng cán dao tam giác tiện phá lập trình thế nào mà quên dấu chấm, dao chạy thẳng vào theo phương X ( phôi 80mm ) nguyên cục sắt bay khỏi mâm cặp , lượm lên sửa chấu lại thay dao và chạy tiếp , máy seconhand Nhật giá mua tầm trên 140 triệu là máy dữ rồi, còn máy mới của Hàn Quốc mình kg biết giá, mà kg chỉ riêng Anh Mori này đâu, Wasino , Miyano , Takisawa , Takamaz , anh nào cũng cày như vậy cả mặc dầu tuổi đời của các Anh từ 1978 đến 1984 , mình có vài lời vậy thôi nếu có gì kg đúng mong bạn bỏ qua cho.
   
 5. Sinhgil

  Sinhgil New Member

  Joined:
  Nov 29, 2008
  Messages:
  34
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Thứ nhất: Nhật được biết đến là nước có ngành công nghiệp phát triển thứ 2 thế giới. Đặc biệt công nghiệp chế tạo có thể là đứng đầu thế giới. Do đó, vấn để thương hiệu và tâm lý của người việt mình nữa. Đã lỡ yêu anh nào rồi là yêu chung thủy và tôn thờ thậm trí mù quáng !!! Ví dụ Đã lỡ yêu Honda rồi cho dù có bị dụ cũng không thèm yêu Yamaha
  Thứ 2: Do ngành cơ khí chế tạo của Vietnam bị chi phối nhiều bởi các lượng các công ty cơ khí của nhật nhiều hơn của Hàn Quốc. Ví dụ: Các nhà máy của Honda, yamaha, Suzuki, Toyota, Nissin, Nidec, New, Takako... và đương nhiên các vệ tinh của nó nữa tính sơ sơ cũng cả vài tới chục ngàn con máy Nhật rồi
  Đặt giả thiết: nếu HQ có các tập đoàn xe sản xuất linh kiện ở vietnam như Huyndai, Doosan, Kia... và kéo theo các nhà máy vệ tinh về thì có lẽ cũng cân bằng lực lượng.
  Thứ 3: Tiếp theo là độ bền cơ học-tốt từ vật liệu làm máy tới người lắp ráp cái máy đó, cách quản lý vận chuyển và lắp đặt, người Nhật luôn cẩn thận và tỉ mỉ hơn người hàn, thân thiện dễ sử dụng, dịch vụ sau bán hàng các hãng của nhật rất tốt. Một vấn đề quan trọng nữa là tính ổn định cao, độ chính xác lặp lại rất cao..
  Thứ 4: Tại sao máy Nhật mắc? Bạn biết là lương một kỹ sư Nhật làm việc ở VN có thể trả được cho 50 kỹ sư VN mới ra trường... Nói chung Nhật cái gì cũng mắc nên máy mắc. Nhưng suy cho cùng thì cũng không hẳn là mắc. Người Nhật biết giữ uy tín lắm. bạn luôn nhận được sự support kịp thời và tận tình khi sử dụng máy Nhật và khi có vấn đề xảy ra bạn sẽ được người nhật gập người gomennasai...
  Còn nhiều lý do nữa....
  Bạn mua máy nhật kêu mình nhé ! hi hi
   
 6. hoang_khuong

  hoang_khuong New Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  863
  Likes Received:
  1
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Theo mình nghĩ con số 80% đó có thể là trong 1 ngành sản xuất nào đó chứ không phải là tính trên toàn bộ tất cả các ngành sản xuất có dùng đến máy CNC. Ví dụ cũng gia công CNC nhưng có thể dùng cho ngành gỗ, da giày, khuôn mẫu, y tế... Các doanh nghiệp (hay các bài báo) thường hay "quên" nhắc đến yếu tố này hoặc người đọc không chú ý sẽ nhầm lẫn
   
 7. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,156
  Likes Received:
  62
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Tìm hiểu về Máy công cụ của Hàn cũng hay đấy các bác.

  Mình cũng đang quan tâm đến đề tài này. Bác nào ở VN Sales mặt hàng này lên tiếng chút để anh em xin tài liệu nào :)
   
 8. thinhcqbk53

  thinhcqbk53 New Member

  Joined:
  Jan 25, 2010
  Messages:
  9
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Việt nam mình có bao nhiêu xưởng cơ khí chế tạo máy ạ? Xưởng quy mô nhất được đặt ở đâu ạ? Có cơ hội nào để máy CNC của việt nam phát triển không ạ? :)
   
 9. tonypham

  tonypham New Member

  Joined:
  May 13, 2009
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  minh cung la dan cnc nhieu nam roi....minh lam thay may cua duc la tot nhat...nhung may cua duc da cay gan 30 nam ma do chinh xac van cao .....cay miet mai ....con may nhat thi cung tot.....con may doosan cua han quoc...cay chi tuong doi...hay bi rung ...on hang minh dang co con may puma 400 va 2 may phay trung tam ...nhung cu bi loi ...phai sua hoai ....dung la tien nao cua do....
  minh lam trong hang ...khong co phan mem viet tieng viet ....nen op thong cam nha
   
 10. ngvtanhb

  ngvtanhb New Member

  Joined:
  Dec 28, 2010
  Messages:
  4
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Doosan infracore Machine Tool là nhà sản xuất máy công cụ mà người việt nam chúng ta chỉ biết qua chừng 5 năm trở lại đây
  Thực tế thì máy CNC Doosan đã chiếm lĩnh thị trường Mỹ. Người Mỹ đầu tư hiệu quả cho bài toán kinh tế
  Nếu Doosan không đạt có lẽ không thể tồn tại
  Tôi đã dùng qua máy Doosan và gần như toàn xưởng của tôi mua máy Doosan là lựa chọn số 1 bỡi những lý do sau :

  1. Chất lượng không phải bàn cãi
  2. Giá tương đối mền (mền theo khía cạnh đầu tư). Thực chất CNC Doosan không phải rẻ bèo như so sánh với máy Đài Loan
  3. Linh kiện cho máy ta có thể order cho tất cả các part
  4. Nhiều chủng loại máy . Vertical Machining, Horizontal, Bolling Mill, Duoble Colurm Machining....
  5. Mẫu mả máy rất chuyên nghiệp và đẹp
   
 11. ngvtanhb

  ngvtanhb New Member

  Joined:
  Dec 28, 2010
  Messages:
  4
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

   
 12. ngvtanhb

  ngvtanhb New Member

  Joined:
  Dec 28, 2010
  Messages:
  4
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Nếu so sánh Doosan với máy Nhật thì cũng hơi quá. Vì Nhật họ bán cả thương hiệu. Còn Doosan mới tiếp cận thị trường họ e dè về giá
  Doosan so với MoriSeiki thì 9,5 với 10. Giá cã thì tôi nghĩ 65% và 100%
  Doosan so với Đài Loan thì 10 với 4,5. Giá cã thì 100% và 85%

  Hãy là nhà đầu tư thông minh nhé
   
 13. ngvtanhb

  ngvtanhb New Member

  Joined:
  Dec 28, 2010
  Messages:
  4
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Đầu tư mang lại hiệu quả Doosan hoàn toàn giải quyết cho bạn bài toán kinh tế
  Đầu tư khoe giàu. mua máy Nhật (Mori Saki), Đức (DMG) là nhất

  Về chất lượng gia công:
  Nếu tính cho máy Nhật (Mori Saki) 10 điểm thì Hàn Quốc (Doosan) cũng đạt 9,9 điểm. Đài Loan (Victor) 8 điểm
  Về giá cả:
  Nhật 120 Nghìn cho dòng trung bình. Doosan chừng 85 Nghìn với cùng kích thước gia công
  Hình dáng:
  Nhật 9 điểm => Doosan 10 điểm cứng
  Độ bền:
  Nhật 10 điểm => Doosan 9,8 điểm
  Linh kiện thay thế:
  Nhật 9 => Doosan 10

  Chủng loại => bằng nhau. Tha hồ mà lựa chọn

  Mình xài Doosan. mình mãi thích vì : Có thể không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn.

  Ở Mỹ ( mình làm ở đó mà) : Cty Bô_In sử dụng máy Doosan để gia công chi tiếc máy đó bạn ah
   
 14. haihoan

  haihoan New Member

  Joined:
  Jan 17, 2011
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  chào các bác!

  em hiện là kỹ sư đang làm cho một công ty chuyên cung cấp máy CNC (mới + second hand) và thiết bị đo trong ngành cơ khí,
  ở Tokyo_ Nhật bản. Thời gian tới công ty em muốn mở rộng thị trường sang Việt Nam.
  Vậy nên em được nhận nhiệm vụ ở Việt nam hai tuần.
  Trước là để tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng, giá bán các loại máy
  sau là tìm đối tác (phân phối or bảo trì hậu mãi) ở Việt Nam.

  sắp hết thời gian rồi mà em vẫn chưa tìm hiểu được gì nhiều.
  vậy có bác nào đang h.đ trong mảng sale máy CNC or có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì chỉ em với.
  em cảm ơn các bác trước nhe!

  Do Hai Hoan (Mr)
  fone: 0938846021
  00818030287391
  mail: haihoang@kysuvietnam.com
   
 15. dungkr

  dungkr Member

  Joined:
  Aug 18, 2010
  Messages:
  111
  Likes Received:
  1
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Nhân tiện bàn về máy của Hàn quốc Các bác cho em hỏi :Vậy về máy của hãng HwaCheon và máy của WIA thì thế nào ? các bác có nhiều kiến thức và thông tin có thể cho vài bình luận được không ạ ? >
   
 16. heartbeat24

  heartbeat24 New Member

  Joined:
  Mar 24, 2010
  Messages:
  58
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Với mình thì chưa được sử dụng nhiều các loại máy nhưng đã chạy qua WIA HWACHOEN DOOSAN của Hàn và MAZAK của nhật thì thấy 1 điều như thế này
  - Máy của WIA HWACHOEN DOOSAN không thể lại được MAZAK ( còn những máy khác mình chưa được chạy thực tế mình không dám ý kiến )
  vì sao mình dám khẳng định như vậy ?
  + Khi chạy 1 sản phẩm có sai số ( + - ) 0.0015 bạn sẽ nhận ra điều này ( Độ chênh lệch ở các chi tiết phức tạp ở độ dài + bán kính sản phẩm + độ dung của sản phẩm gây ra )
  + Cho máy chạy thử 1 đường thẳng có độ dài max của máy sẽ thấy độ chênh lệch của WIA HWACHOEN DOOSAN với MAZAK như thế nào
  + Cho máy chạy 1 chi tiết phức tạp + độ chính xác tuyệt đối + 1 dao 60 độ 1 dao 35 độ 1 dao 10 độ tất cả 3 dao này cùng làm tất cả các chi tiết đó sẽ thấy ở wia doosan hwachoen dao ăn vào nhau nhưng ở mazak thì không
  + Và còn rất nhiều ví dụ nữa mình không thể nói hết ở đây nên tại sao ở hàn quốc khi làm khuân mẫu người ta không sử dụng máy của hàn quốc ?
  đơn giản vi máy hàn không thể làm những chi tiết phức tạp có độ chính xác gần như tuyệt đối
  Nhưng tiền nào của đó nếu như mình đem bì những máy của hàn mình đã làm với máy của Nhật khi 1 con máy wia mình không nham thì khoảng vai truc ngan usd nhung 1 con mazak no gap khoảng gần 4 lần con wia thì phải đúng không các bạn :4:
  Đó là vài ý kiến theo sự hiểu biết nông cạn của mình chúc các bạn luôn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với cv của mình nhưng đừng nói máy chất lượng giống nhau
   
  Last edited: Jun 22, 2011
 17. Phuongdoosan

  Phuongdoosan New Member

  Joined:
  Apr 22, 2008
  Messages:
  232
  Likes Received:
  0
  Ðề: Bàn luận về máy CNC đến từ Hàn Quốc - Doosan machine

  Về cơ bản các sản phẩm công nghiệp của Hàn Quốc giống như " bánh mì kẹp thịt":
  Về công nghệ thì thua Nhật Bản còn về giá thành thì thua Trung Quốc.
  Mình đang làm cho công ty Doosan Công Nghiệp nặng ở Việt Nam.Về các lĩnh vực khác thì không rõ chứ về chất lượng thì rất đảm bảo.
  Thêm nữa là người Hàn Quốc không dùng sản phẩm từ Nhật..
   

Share This Page