Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 19
 1. #1
  Thành viên

  Tham gia
  Jan 2009
  Bài gởi
  32

  Được tài trợ

  Đặt câu hỏi ở đây có lẽ sẽ làm phiền các anh năm trên. Nhưng đối với SV năm 2 như em( ngành KT chế tạo) thì Tự động hóa, hay cả ngành CƠ khí vẫn là sự mơ hồ?

  Em xin hỏi tự động hóa có phải là thiết kế mạch điện tử, lập trình cho nó để nó có thể đáp ứng điều khiển đc 1 thiết bị cơ khí theo 1 mục đích nào đó ko?

  Nếu sai thì các anh chị có thể giảng rõ hơn cho em đc ko?

  Còn nếu đúng vậy thì điện tử của Tự động hóa khác gì với của Cơ điện tử hay của Khoa Điện Điện tử?

  Nếu muốn đi theo con đường tự động hóa em có thể học thêm bằng 2 ngành Điện tử của Khoa Điện đc ko?

  Mong các anh chị giúp đỡ, khai sáng cho em bớt mù mờ, để có hướng đi đúng cho mình.

  Em xin cảm ơn

 2. Những người đã ĐỒNG CẢM với rabbityeu vì bài viết hữu ích:

  THIEN CANH (09-01-2009)

 3. #2
  Thành viên
  tdh2008's Avatar
  Tham gia
  Sep 2008
  Bài gởi
  63
  nói đến tự động hóa, người ta thường nghĩ tới máy tính gắn với sản xuất, tới các cánh tay robot và nói tới lập trình cho các hệ thống tự động. Đó là những điều hoa mỹ nhất, nhưng đó cũng là cái hại sinh viên nhiều nhất nếu ngộ nhận các vấn đề với nhau. Công bằng mà nói, tự động hóa gắn nhiều với công nghệ thống tin và các mạch điện tử. Song thực sự mà nhìn nhận rằng, lập trình hay công nghệ thông tin không phải là cái cốt yếu của tự động. Trong chương trình học, các bạn có học nhiều về pro, là 8051 là PLC là C+, VB...

  Nhưng những điều đó chỉ mang tính công cụ. chúng rất quan trọng và mọi người nên học những kĩ năng đó. nhưng ngành tự động hóa vẫn nằm trong khoa điện chứ không phải điện tử viễn thông hay cntt. kiến thức cơ bản của ngành điện.

  Bản chất của tự động hóa xét cho cùng là “Điện khí hóa xí nghiệp công nghiệp “ hay nói nôm na là “Trang bị điện, xây lắp điện cho một xí nghiệp”.

  Như vậy muốn học tự động thì phải học về một xí nghiệp công nghiệp, cấu trúc hoạt động và vận hành của xí nghiệp đó.

 4. 4 người đã ĐỒNG CẢM với bài viết này:

  dungnguyen02 (12-06-2009), hide (05-01-2009), mduc (05-01-2009), rabbityeu (08-01-2009)

 5. #3
  Thành viên

  Tham gia
  Jan 2009
  Bài gởi
  32
  Cảm ơn câu trả lời của anh. Nhưng nó vẫn chưa giúp đc cho em nhiều lắm.

  Em sẽ lưu ý về Cấu trúc của một xí nghiệp?

  Nếu đc anh có thể nói rõ hơn, 1 ví dụ như KS tự động hóa sẽ làm việc gì?

  KS cơ khí sẽ làm việc gì?

  KS Cơ điện, hay điện tử sẽ làm gì? ( trong lĩnh vực tự động hóa, hoặc được thì nói thêm lĩnh vực khác cũng đc)

  Em dễ định hướng hơn trong việc học.

 6. #4
  Tự động hoá là làm cho dây chuyền, máy móc chạy tự động với giám sát của con người (cao hơn nữa là máy tính) mà con người ( ở đây là người vận hành) không cần phải làm việc trực tiếp với nó, chỉ có nhiệm vụ bật và tắt thôi. Tất nhiên, kỹ sư TĐH thì công việc không "đơn giản" như thế!
  thay đổi nội dung bởi: DAAN1129, 05-01-2009 lúc 10:28 PM
  Cũng chỉ đến thế mà thôi!

 7. #5
  Hội đồng Cố vấn
  Tham gia
  Nov 2007
  Bài gởi
  1,946
  Tớ dịch tạm từ định nghĩa này từ Wikipedia, chắc sai nhiều, các cậu sửa dùm nhé!

  Tự động hóa, robot hay công nghiệp tự động hóa hoặc kiểm soát số hoá là việc sử dụng các hệ thống kiểm soát như máy tính để kiểm soát máy móc thiết bị công nghiệp và quy trình sản xuất, giảm bớt sự cần thiết phải can thiệp của con người. Trong phạm vi điều chỉnh của công nghiệp hóa, tự động hóa là một bước kế tiếp của cơ giới hoá. Trong khi cơ giới hoá mang lại cho con người khả năng vận hành máy móc thiết bị để giúp cho các cơ cấu vật lý hoạt động theo yêu cầu công việc, thì tự động hóa lại làm giảm thiểu rất nhiều nhu cầu về sự giám sát cần thiết cũng như trí tuệ của con người. Các quy trình và hệ thống đều có thể được tự động hoá.

  Tự động hóa ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và trong kinh nghiệm hàng ngày. Các kỹ sư đang cố gắng làm cho các thiết bị tự động hoá kết hợp với các công cụ toán học và tổ chức để tạo ra các hệ thống phức tạp cho một phạm vi đang nhanh chóng phát triển rộng lớn của các ứng dụng và hoạt động của con người.

  Nhiều vai trò của con người trong các quá trình sản xuất công nghiệp hiện nay vẫn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của tự động hóa. Khả năng nhận dạng, nhận giọng và tạo ngôn ngữ vẫn nằm ngoài năng lực của cơ học hiện đại và các hệ thống máy tính. Những công việc đòi hỏi phải có sự đánh giá chủ quan hoặc tổng hợp dữ liệu bằng cảm tính phức tạp, chẳng hạn như hình ảnh và âm thanh, cũng như các nhiệm vụ cao cấp như lập kế hoạch chiến lược hoặc trước mắt vẫn yêu cầu chuyên môn của con người. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng con người vẫn có hiệu quả hơn phương pháp tiếp cận cơ khí, cả những nơi thậm chí tự động hóa các tác vụ của công nghiệp có thể đã thực hiện được.

  Các phần cứng máy tính đặc biệt, gọi tắt là các bộ điều khiển logic lập trình (PLC), thường được sử dụng để đồng bộ hóa tín hiệu đầu vào của các cảm biến và đầu ra để tới các cơ cấu chấp hành. Điều này dẫn đến sự kiểm soát chính xác những hoạt động, vốn cho phép kiểm soát chặt chẽ hầu hết mọi quá trình sản xuất công nghiệp.

  Các giao diện người - máy (HMI) hoặc giao diện máy tính - người (CHI), trước đây được coi như là giao diện người - máy, thường được sử dụng để liên lạc với PLC và các máy vi tính, chẳng hạn như nhập và giám sát nhiệt độ hoặc áp lực để có thêm kiểm soát tự động hoặc phản ứng khẩn cấp. Dịch vụ nhân sự gồm những người theo dõi và kiểm soát các giao diện thường được gọi tắt các kỹ sư tĩnh (có vẻ chưa đúng thuật ngữ này).

 8. 2 người đã ĐỒNG CẢM với bài viết này:

  hoang_khuong (07-01-2009), kachiusa185 (09-01-2009)

 9. #6
  Thành viên

  Tham gia
  Jan 2009
  Bài gởi
  32
  Vậy 1 KS tự động sẽ cần những kiến thức gì đây?

  Có thể cho mình biết anh ta cần kiến thức cơ khí nào, kiến thức Điện tử nào, kiến thức tin học nào?

 10. #7
  Hội đồng Cố vấn
  Tham gia
  Nov 2007
  Bài gởi
  1,946
  Anh ta chỉ cần những kiến thức và kỹ năng cơ bản của tất cả những chuyên môn cậu vừa nêu, rồi trong thực tiễn công việc, anh ta sẽ tìm đọc tài liệu để bổ sung cho mình những kiến thức chuyên sâu của từng chuyên ngành cho công việc cụ thể đó.

  Ví dụ tại 1 xí nghiệp, mà cậu làm việc tại đó, có 3 chiếc PLC giống hệt nhau, nhưng chúng thực hiện các tác vụ tự động hóa trên 3 thiết bị khác nhau:

  - Cái thứ nhất điều khiển hệ thống cung cấp nhiên liệu tự động cho lò hơi một cách hiệu quả nhất, căn cứ vào lượng hơi tiêu thụ, áp suất hơi cần khống chế và nhiệt độ hơi cần đảm bảo.

  - Cái thứ hai điều khiển nhiệt độ của hệ thống sấy một cách tiết kiệm năng lượng nhất dựa trên lượng sản phẩm cần sấy, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm môi trường và nhiệt độ buồng sấy cần khống chế.

  - Cái thứ ba điều khiển hệ thống máy tạo ra sản phẩm cuối cùng trên cơ sở đảm bảo độ đồng đều về trọng lượng và kích thước sản phẩm.

  Cậu chỉ thực sự làm việc tốt nếu cậu hiểu cặn kẽ nguyên lý làm việc không những của bộ PLC này, mà còn của cả các thiết bị liên quan mà nó điều khiển, và nhất là quy trình công nghệ của dây chuyền sản xuất. Không có cuốn giáo khoa hay sổ tay kỹ thuật nào cung cấp đủ cho cậu lượng kiến thức này. Cậu cần tìm hiểu bằng nhiều cách: tài liệu theo máy của nhà chế tạo, kinh nghiệm đồng nghiệp, kinh nghiệm bản thân... và dần dần tiến bộ trong chuyên môn.

 11. Những người đã ĐỒNG CẢM với DCL vì bài viết hữu ích:

  rabbityeu (08-01-2009)

 12. #8
  Trích Nguyên văn bởi rabbityeu View Post
  Vậy 1 KS tự động sẽ cần những kiến thức gì đây?

  Có thể cho mình biết anh ta cần kiến thức cơ khí nào, kiến thức Điện tử nào, kiến thức tin học nào?
  Một câu hỏi rất hay . Tự động hóa nói một cách đơn giản dễ hiểu đó là kỹ thuật dùng máy móc để thay thế cho bàn tay con người trong quá trình thao tác sản xuất hay sử dụng. Trước đây tùy theo nhu cầu công việc mà ngành tự động hóa lại chia làm 2 là Tự động hóa sản xuất ( như kỹ thuật FA tức là Factory Automation) và Tự động hóa quản lý (Office Automation hay Management Automation). Nhưng gần đây thì với kỹ thuật thông tin ngày càng tiến bộ thì người ta lại có xu hướng gộp cả hai lại thành kỹ thuật Tự động hóa.
  Thông thường kỹ sư tự động hóa là kỹ sư chuyên ngành về Cơ khí hệ thống học. Bao gồm 3 ngành học chính là Động lực, Chi tiết máy và Điều khiển học. Kiến thức về Động lực và chi tiết máy thì giống như kiến thức cần phải học của các sinh viên cơ khí thông thường , riêng phần Điều khiển học thì phải đi chuyên sâu về các lý luận thuật toán điều khiển như Fuzzy Logic , PLC 、 kiến thức về lập trình như ngôn ngữ C , VB, COBOL, các thiết bị điện và điện tử v.v.. Gần đây kỹ thuật thông tín cũng phát triển rất nhanh đòi hỏi người Kỹ sư cơ khí hệ thống học phải có kiến thức về thông tín như các kỹ thuật điều khiển từ xa v.v..
  Thực ra không phải kỹ sư Cơ khí hệ thống học nào cũng rành hết về tất cả các chuyên môn, ở ngoại quốc thì ngành học họ phân nhỏ ra và đi chuyên sâu, cũng là kỹ sư Cơ khí hệ thống học nhưng có người chỉ biết chuyên về NC, có người chỉ chuyên về Robot, có người chỉ chuyên về các hệ điều khiển. Giống như tôi ngày xưa chuyên ngành về FA nhưng lại chỉ đi sâu vào nghiên cứu máy NC chẳng hạn. Chỉ khi nào vào hãng xưởng làm việc, tùy theo nhu cầu công việc mà sẽ được đào tạo thêm hoặc học tập thêm như chú DCL nói.

 13. 10 người đã ĐỒNG CẢM với bài viết này:

  caoboi12a8 (07-10-2011), DCL (07-01-2009), dungnguyen02 (12-06-2009), hoang_khuong (07-01-2009), kachiusa185 (09-01-2009), Longthienson (17-10-2009), mcn218 (07-01-2009), rabbityeu (08-01-2009), THIEN CANH (08-01-2009), ubuntu (07-01-2009)

 14. #9
  Hội đồng Cố vấn
  Tham gia
  Nov 2007
  Bài gởi
  1,946
  Lâu lắm mới thấy anh Huy Thành tham gia, chắc đợt nghỉ lễ tết cuối năm bận rộn và vui lắm nhỉ?

  Chúc anh cùng gia đình một năm mới vui khỏe và thành công, đồng thời nhớ thỉnh thoảng viết bài cho MES nhé!

 15. #10
  Thành viên

  Tham gia
  Jan 2009
  Bài gởi
  32
  Cảm ơn câu trả lời của 2 anh DCL và Vo Huy Thanh.

  Vậy kinh nghiệm của người đi trước 2 anh có thể chỉ cho em những cuốn sách để nắm được kiến thức "Cơ bản", và sau đó là chuyên sâu nhé.( cả 3 mảng Cơ khí, Điện tử, lập trình luôn).

  Sau này em út có thành tài xin hậu tạ sau


Trang 1/2 12 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Múi giờ GMT. Hiện tại là 11:34 PM.
Mã nguồn vBulletin 4.x.x
Bản quyền nội dung thuộc MES Lab.
Vui lòng ghi rõ nguồn MES LAB. và LINK đến bài trích dẫn

Thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung mình đăng lên.
Diễn đàn không chịu trách nhiệm về nội dung các liên kết ngoài.