Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 22
 1. #1

  Được tài trợ

  Sau một thời gian dài spam và tán dóc hết sức vui vẻ, dạo này tớ mới để ý thấy tớ là quản trị viên của box "cơ sở khoa học và kỹ thuật Vật liệu" cơ đấy

  Hôm trước gặp worm béo, thấy ông ý định mở topic về "Các phương pháp nghiên cứu vật liệu" => nếu thế thì quản trị viên như tớ ngượng chết mất, nên phải bon chen mở topic trước thôi

  Tớ mạnh dạn xin phép các đàn anh trong diễn đàn để khai mạc cái box này, post bài thứ nhất của topic.

  Lưu ý: Cụm từ "Các phương pháp nghiên cứu Vật liệu" là chuyển nghĩa từ cụm từ "methods for the characterization and evaluation of materials", cũng chưa thỏa đáng lắm nhưng các thầy cô ở trường vẫn dùng như vậy, không biết anh em có lấy làm phiền không?  Kim tương học (Metallographic study/ metallography)

  Kim tương học là quá trình tạo hình ảnh và đánh giá cấu trúc tế vi của vật liệu qua một bề mặt đã được chuẩn bị. Kết quả nghiên cứu cấu trúc thông qua kim tương học đặc trưng cho tính chất và biểu hiện của vật liệu được nghiên cứu khi làm việc.

  Trong kỹ thuật này, bề mặt của vật liệu được chuẩn bị kỹ nhằm đạt độ phẳng cần thiết. Sau đó, bề mặt thường được tẩm thực bằng hóa chất tương ứng nhằm làm nổi rõ cấu trúc tế vi hoặc thô đại. Sau khi được chuẩn bị, mẫu vật liệu có thể được nghiên cứu bằng mắt thường, kính hiển vi quang học hoặc kinh hiển vi điện tử.

  Các mẫu vật liệu để nghiên cứu cấu trúc tế vi thường được "đúc" vào trong một khuôn chất dẻo để dễ thao tác trong quá trình chuẩn bị mẫu. Các mẫu lớn để đánh giá tổ chức thô đại thì không cần đổ khuôn. Quá trình chuẩn bị mẫu thường bao gồm: mài mẫu và đánh bóng mẫu, sử dụng các giấy mài với độ nhỏ mịn tăng dần để đạt được bề mặt mong muốn. Để kiểm tra tổ chức tế vi thì mẫu cần được mài tới "bề mặt gương" (nói về độ bóng), còn để kiểm tra tổ chức thô đại thì bề mặt mài phẳng là được.

  Các chất tẩm thực được pha chế riêng cho từng mẫu vật liệu cụ thể, cũng như đối với từng mục đích nghiên cứu cụ thể. Mẫu làm kim tương có thể là một mặt cắt bất kì để nghiên cứu tính chất của cả khối vật liêu, cũng có thể là một mặt cắt tại vị trí yêu cầu, nhằm nghiên cứu tính chất tại vùng nhất định của khối vật lệu. Ví dụ: một mặt cắt qua bề mặt gãy (phá hủy) của vật liệu thường nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho thí nghiệm phân tích phá hủy của chi tiết đó. Với các chi tiết vi điện tử, các phương pháp kim tương chính xác có thể được thực hiện tại các mối nối dây, các miếng hàn, thậm chí là các thành phần riêng lẻ trên một thiết bị mạch tích hợp (IC).


  Các ứng dụng chủ yếu:

  • Metal alloy heat treatment verification (kiểm tra chất lượng khâu nhiệt luyện)
  • Coating thickness measurement (đo chiều dày lớp phủ)
  • Weld or braze joint evaluation (đánh giá mối hàn)
  • Case hardening depth determination (xác định chiều dày lớp thấm hay tôi bề mặt)
  • Corrosion resistance evaluation (đánh giá khả năng chịu ăn mòn)
  • Failure analysis (phân tích phá hủy)
  • Microscopic defects in IC devices (xác định các sai hỏng ở mức độ tế vị trên các thiết bị IC)
  • In situ evaluation of thermo-mechanical degradation (đánh giá tại chỗ về quá trình phá hủy cơ-nhiệt, chữ degradation dịch là phá hủy thì chưa thỏa đáng ;D)

  thay đổi nội dung bởi: Lily, 25-11-2008 lúc 02:34 PM
  [COLOR=#800000][SIZE=4][FONT=verdana]"Điều gì làm tôi tự hào nhất? Tôi đã trải qua những thời kỳ gian khó mà vẫn giữ được tâm hồn lành mạnh." J. F. Kenedy[/FONT][/SIZE][/COLOR]

  [COLOR=#ee82ee][SIZE=3][B][FONT=arial]Bạn thân nhất thì sẽ thành BẠN ĐỜI![/FONT][/B][/SIZE][/COLOR]

  [COLOR=#800000][B][SIZE=3][FONT=verdana][COLOR=#008080][/COLOR][/FONT][/SIZE][/B][/COLOR][URL="http://khoahoc247.com/index.php"][B][COLOR=#008080][FONT=verdana][/FONT][/COLOR][/B][/URL]

 2. 7 người đã ĐỒNG CẢM với bài viết này:

  DAAN1129 (15-01-2009), Green_Earth (24-03-2015), Hung_oto38 (11-10-2008), ihaith2407 (28-11-2008), ubuntu (08-01-2009), vnnewcentury (23-02-2010), X800XL (02-09-2008)

 3. #2
  Phân tích nhiệt

  Mô tả:

  Phân tích nhiệt đánh giá những thay đổi lý/ hóa của một vật liệu với tư cách là một hàm của nhiệt độ. Hai kỹ thuật thông dụng nhất của phương pháp này là: quét nhiệt sai phân (DSC) và phân tích nhiệt khối (TGA). Hai kỹ thuật này thường được dùng để xác định các tính chất của vật liệu hữu cơ khi mẫu thử được nung nóng hay làm nguội theo một quy trình định sẵn hoặc được giữ đẳng nhiệt trong một thời gian xác định. Phân tích nhiệt vi sai (DTA) là phương pháp tương tự như DSC nhưng được tiến hành ở nhiệt độ cao hơn, dùng cho kim loại, các khoáng vật, gốm, hay thủy tinh.


  DSC đánh giá dòng nhiệt vào (nhiệt hấp thụ) hoặc ra (nhiệt tỏa) từ một mẫu với tư cách là một hàm của nhiệt độ và thời gian. Một phần nhỏ của mẫu được đặt trong nồi nung làm bằng Nhôm và được nung nóng hay làm nguội theo một quy trình xác định. Một vật liệu được chọn làm mẫu chuẩn (thường là một nồi nung Nhôm rỗng) cũng được nung nóng hay làm nguội cùng lúc để so sánh. Lượng nhiệt sinh ra hay hấp thụ trong quá trình đó được ghi lại.


  Hai phương pháp được dùng để đo các lượng nhiệt sinh ra hay bị hấp thụ. Một là, đánh giá sự chênh lệch về nhiệt độ giữa mẫu thử và mẫu chuẩn với cùng một lượng nhiệt được cung cấp cho cả 2 mẫu. Hai là, đánh giá sự chênh lệch về lượng nhiệt được hấp thụ ở hai mẫu khi nhiệt độ của cả 2 mẫu được giữ không đổi. Trong cả 2 trường hợp, luồng nhiệt và nhiệt độ của mẫu thử được điều chỉnh theo mẫu chuẩn. Phân tích nhiệt thường được tiến hành trong môi trường khí trơ, thường là Nitơ. Lượng nhiệt được hấp thụ (thu nhiệt) hay giải phóng (tỏa nhiệt) khi trong mẫu có những thay đổi lý/ hóa nhất định (chẳng hạn: nóng chảy, kết tinh,..). Bất kỳ phản ứng nào xảy ra trong vật liệu thử cũng đều được phát hiện (chẳng hạn: chuyển biến sang dạng vô định hình - nguyên văn là glass transition)


  Chu trình nhiệt trong DSC thường từ -50degreeC cho tới 300degreeC hoặc cao hơn. Nguyên lý của DTA cũng tương tự như DSC nhưng ở dải nhiệt độ cao hơn, thậm chí tớ 1500degreeC.


  TGA ghi nhận những thay đổi về khối lượng của mẫu thử với tư cách một hàm của nhiệt độ và thời gian. Mẫu thử được đặt trong một nồi nung được kết nối với một cân vi sai và nung nóng theo một chu trình nhất định hoặc được giữ đẳng nhiệt trong một thời gian nhất định. Môi trường nung nóng có thể là khí trơ (như Nitơ) hoặc khí phản ứng (không khí hay oxi). Chu trình nung nóng có thể được bắt đầu trong môi trường khí trơ rồi sau đó chuyển sang khí thường tại một điểm xác định để hoàn thành quá trình phân tích. Những thay đổi về khối lượng được xác định tại những nhiệt độ nhất định liên quan tới những thay đổi về thành phần trong mẫu thử như phân rã (từ decomposition dịch là thế này đúng ko?? thông cảm cho Lily hok có từ điển), các phản ứng ô xi hóa hoặc khử, các phản ứng hoặc thay đổi khác. Phổ Fourier hồng ngoại (FTIR) hay phổ khối (MS) có thể được sử dụng cùng với TGA để phân tích và xác định những pha khí có mặt trong mẫu thử tại nhiệt độ đó.
  [COLOR=#800000][SIZE=4][FONT=verdana]"Điều gì làm tôi tự hào nhất? Tôi đã trải qua những thời kỳ gian khó mà vẫn giữ được tâm hồn lành mạnh." J. F. Kenedy[/FONT][/SIZE][/COLOR]

  [COLOR=#ee82ee][SIZE=3][B][FONT=arial]Bạn thân nhất thì sẽ thành BẠN ĐỜI![/FONT][/B][/SIZE][/COLOR]

  [COLOR=#800000][B][SIZE=3][FONT=verdana][COLOR=#008080][/COLOR][/FONT][/SIZE][/B][/COLOR][URL="http://khoahoc247.com/index.php"][B][COLOR=#008080][FONT=verdana][/FONT][/COLOR][/B][/URL]

 4. 7 người đã ĐỒNG CẢM với bài viết này:

  ihaith2407 (28-11-2008), Mico (19-08-2013), naptle (01-07-2009), nguyennui96 (16-11-2016), thuan.bkdn (19-05-2016), ubuntu (08-01-2009), X800XL (02-09-2008)

 5. #3
  thanks, tài liệu tuy chỉ nói nhưng cũng giúp mình có thêm kiến thức.

 6. #4
  Thành viên
  mhphuc's Avatar
  Tham gia
  Dec 2008
  Bài gởi
  39
  Tôi thấy chung ta không nên nói chung chung. Mà nên phân rõ: nghiên cứu về khía cạnh gì, nhằm mục đích gì. Chẳng hạn, sơ bộ có thể chia thành các nhóm nghiên cứu sau:
  1. Nghiên cứu về thành phần vật liệu
  2. Nghiên cứu về tổ chức của vật liệu còn gọi là kim tương học
  3. Nghiên cứu về cơ tính của vật liệu
  Trong đó:
  * Nghiên cứu về thành phần vật liệu có các phương pháp như:
  - Phân tích hóa học
  - Phân tích quang phổ phát xạ
  -> Ứng dụng chủ yếu của các phương pháp nghiên cứu thành phần vật liệu để kiểm soát, phân loại ứng dụng vật liệu, xác định mác vật liệu...
  * Nghiên cứu về tổ chức vật liệu có các phương pháp:
  - Phương pháp hiển vi kim loại
  - Phương pháp phân tích bằng hiển vi điện tử
  - Phương pháp phân tích Rơnghen
  (còn nữa)

 7. 3 người đã ĐỒNG CẢM với bài viết này:

  Mico (19-08-2013), nguyennui96 (16-11-2016), xiaobao (06-08-2012)

 8. #5
  Nhóm K
  ubuntu's Avatar
  Tham gia
  Jul 2008
  Bài gởi
  410
  [COLOR="Red"]Nguyên văn bởi Lily: Để kiểm tra tổ chức tế vi thì mẫu cần được mài tới "bề mặt gương" (nói về độ bóng).

  Theo tôi biết với kim loại từ độ bóng 11 trở lên (lâu rồi không đọc lại) thì bề mặt không còn là gương được nữa mà nó lại mờ đi hay chỉ cần tới soi gương là được.
  Cái này vì là nhớ nhớ quên quên nên bạn có thể trả lời cho Ubuntu nhé,
  Cứ tiếp tục phát huy nhé.

  Cảm ơn về đề tài của bạn.
  thay đổi nội dung bởi: ubuntu, 08-01-2009 lúc 01:04 PM

 9. #6
  Phần ứng của phương pháp kim tương noi chung là hay. Thêm ý tưởng cho thằng em. Thanks sis. Mà kim tương học gọi chính xác là kim tướng học.
  -------------------
  To mhphuc: bác sửa cái chung theo hướng còn chung hơn. Mà trong cái chung của bác lại có những cái nhỏ quá. Phương pháp sử dụng kính hiển vi gọi chính xác là phần cuối mang tính đánh giá và hoàn thiện các bước của phương pháp kim tương học nói chung. Thân
  Túm lại là chưa có signature quảng cáo! Ký tạm vài từ! Zoet!

 10. #7
  Cảm ơn về ý tưởng đưa ra nội dung. Theo tôi, cần đưa ra chi tiết hơn để hấp dẫn và bổ ích cho readers.

 11. #8
  Thành viên

  Tham gia
  Nov 2009
  Bài gởi
  1
  bác nào có tài liệu chi tiết về metallograhy không ạ, em đang làm mấy cái này có OM với SEM, chưa biết có cần TEM ko, nhưng ko biết phân tích mấy hình ảnh thu dc đâu là martensite, tempered martensite đâu là bainite.v.v., nó còn dựa trên CCT-continuous cooling transformation nữa mà tìm chưa thấy tài liệu, có 1 ít bằng tiếng trung nên cũng mù. Bác nào có share cho em với thanks các bác

 12. #9
  Thành viên

  Tham gia
  Nov 2009
  Bài gởi
  125
  ái chà.chị lily iu dấu sao mới post có 2 phương pháp rùi chạy mất tiêu rùi ta.em thấy cái này hay mà ,hồi năm 2 am có làm mấy cài này hết và em còn có quay nữa kìa.phải lấy coi lại chứ để lâu quá quên nữa.năm 3 òi.để xem nào... thui chủ nhật đi em đi ăn đám cưới về mượn tài liêu xong sẽ post lên các phương phấp lên luôn có gì mọi ngừoi chỉ em phần áp dụng thực tiễn nha.em hiểu nguyên lí hêt mà ko chưa ta trường nên ko biết lĩnh vực áp dụng nhiều lắm,khà khà trò này bổ ích đây,
  thay đổi nội dung bởi: Si_Ma_Zi, 27-11-2009 lúc 12:06 AM

 13. #10
  Thành viên

  Tham gia
  Jan 2009
  Bài gởi
  20
  Kỳ này em cũng đang học môn Phương pháp nghiên cứu vật liệu, các anh có thể cho em xin tài liệu học môn này được không ạ ! địa chỉ e-mail của em là nmduc2007@gmail.com


Trang 1/3 123 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Múi giờ GMT. Hiện tại là 06:07 PM.
Mã nguồn vBulletin 4.x.x
Bản quyền nội dung thuộc MES Lab.
Vui lòng ghi rõ nguồn MES LAB. và LINK đến bài trích dẫn

Thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung mình đăng lên.
Diễn đàn không chịu trách nhiệm về nội dung các liên kết ngoài.
DMCA.com Protection Status