kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Nhóm K
  ME's Avatar
  Tham gia
  Jul 2007
  Bài gởi
  1,436

  Được tài trợ

  So với các phương pháp gia công cắt gọt thông thường, các phương pháp này có những đặc tính ưu việt hơn hẳn sau đây:
  Có khả năng gia công tất cả các loại vật liệu có bất kỳ các cơ lý tính nào: vì chúng không ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng.
  Trong quá trình gia công bằng các phương pháp này có thể không cần tác dụng của cơ học hoặc là tác dụng không đáng kể.
  Ví dụ: khi gia công bằng điện hóa thì việc hớt lượng dư gia công chủ yếu do tác dụng điện hóa, còn khi gia công bằng phương pháp tia lửa điện thì chủ yếu nhờ nhiệt năng do dòng điện sinh ra, nhiệt độ khoảng 10.000OC, với nhiệt độ này thì hầu hết các loại vật liệu bị nóng chảy và bốc hơi.
  Đây là ưu điểm nổi bật nhất.
  Không cần sử dụng các dụng cụ chuyên dùng hoặc các loại vật liệu mài (trừ phương pháp cơ điện hóa):
  Trong quá trình gia công bằng các phương pháp không truyền thống áp lực của dụng cụ tác dụng lên bề mặt gia công coi như không đáng kể, vì thực tế khi gia công dụng cụ và chi tiết cách nhau một khoảng cách nhất định. Đó là điều kiện tất yếu, trừ khi gia công bằng điện tiếp xúc và bằng siêu âm thì dụng cụ có tác dụng lên chi tiết một lực nào đó.
  Khi gia công bằng laser thì không cần dụng cụ và thuật ngữ dụng cụ hoàn toàn không tồn tại.
  Tiết kiệm rất lớn nguyên vật liệu.
  Nhất là khi gia công đá quý như hồng ngọc, kim cương, thạch anh và các loại vật liệu đơn tinh thể dùng trong công nghệ chế tạo chi tiết transistor.
  Đạt độ chính xác gia công cao và độ bóng bề mặt cao.
  Có thể đạt được độ chính xác và độ bóng bề mặt yêu cầu khi gia công các chi tiết có độ cứng cao mà phương pháp gia công truyền thống không thể đáp ứng được vì năng suất thấp và không kinh tế. Có thể gia công các lỗ cực nhỏ hoặc lỗ đòi hỏi các độ chính xác cao từ 2 5m, gia công các ống dẫn của hệ thống thủy lực yêu cầu không có bavia hoặc vết xước ở các khớp nối.
  Gia công các bề mặt phức tạp.
  Có thể gia công các bề mặt phức tạp như bề mặt của khuôn mẫu làm bằng thép dụng cụ đã tôi có độ cứng cao mà phương pháp gia công truyền thống không thể đáp ứng được. Gia công được các lỗ với chiều dài gấp 100 lần đường kính, những lỗ rất nhỏ đường kính nhỏ hơn 0,1mm…
  Có thể gia công từng chỗ trên một chi tiết rất lớn mà không cần máy lớn chuyên dùng, mặt khác có thể rút ngắn thời gian gia công các chi tiết có hình dáng phức tạp.
  Có khả năng hoàn toàn cơ khí hóa và tự động hóa.
  Năng suất cao, hiệu quả kinh tế cao, giảm lượng phế phẩm, giảm khối lượng gia công, tăng cường thêm cho các phương pháp gia công cắt gọt. Ví dụ:
  - Tiện, phay, mài điện hóa.
  - Lăn ép rung.
  - Hàn bằng siêu âm.
  Điểm qua các đặc tính ưu việt kể trên, ta thấy triển vọng của các phương pháp gia công đặc biệt rất to lớn. Hiện nay, ở các nước công nghiệp tiên tiến đã chế tạo nhiều loại máy chuyên dùng và đã được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tạo máy.

  Nguồn: Các pp gia công đặc biệt, Phạm Ngọc Tuấn, Nguyễn Văn Tường. NXB ĐHQG tp HCM 2007.
  Tất cả vì sinh viên Cơ khí Việt Nam thân yêu

 2. 4 người đã ĐỒNG CẢM với bài viết này:

  CongHuy_TNUT (27-05-2009), Nova (25-06-2010), thephuong89 (28-10-2011), Truidien (11-07-2012)

 3. #2
  Thưa thầy ME các phương pháp gia công đặc biệt thật sự khá hay nhưng ở VN em thấy ít đơn vị có thể tổ chức đc, ví dụ như trong 1 số nhà máy ở quân đội thì càng khó , hầu như họ vẫn chủ yêu gia công các phương pháp truyền thống, các máy này lại chủ yếu đc sự chuyển giao của Liên Xô và các nước XHCN trước đây,có một vài máy CNC như công nghệ cắt dây ,Xung, Tiện hoặc trung tâm gia công.
  còn các phương pháp khác như nhiệt, HOÁ-ĐIỆN, hay HÓA -LÝ ....
  các phương pháp này có thể gia công các bề mặt đặc biệt khó gia công ở pp truyền thống xong em thấy ( quan sát và hỏi em đang là sinh viên mà) thấy đc là khống chế đc dòng điện hay nhiệt yêu cầu tương đối về khả năng công nghệ, và trình độ của người đứng máy . trong gia công bằng tia lửa điện hay Điện Hoá. em thấy việc khống chế tính toán dòng cũng khá phức tạp .KHông biết các trường nghề có đưa vấn đề này ra đào tạo chưa ạ. Bậc đại học vẫn là truyền thống và nếu có muốn tìm hiểu thêm đa phần tự học hoặc đc thầy HD rồi cũng tự đọc.
  [I][B]Đỗ Đức Mạnh. [/B][/I]Khoa cơ khí trường CĐ nghề Cơ khí Nông nghiệp[CENTER][LEFT]
  [/LEFT]
  [/CENTER]
  [CENTER][B][COLOR=#0000ff]
  [/COLOR][/B][/CENTER]

 4. #3
  Thành viên

  Tham gia
  Jan 2010
  Bài gởi
  9
  Chào bạn yopopovp!
  Đúng như bạn nói là việc ứng dụng và nghiên cứu về các pp gia công phi truyền thống rất khó khăn do điều kiện kinh tế lẫn con người và lý do khách quan là 1 số công nghệ cao bị các nước phát triển cấm bán cho các nước thuộc thế giới thứ 3. Tuy nhiên vượt lên trên những khó khăn đó các pp gia công đặc biệt vẫn đang phát triển nhanh ở VN. Bằng chứng là các pp cắt Plasma, tia nước áp lực, EDM, điện hóa.., ngày càng gần gũi trong cuộc sống, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng thì càng nhiều hơn. Chắc do bạn còn là SV nên chưa có điều kiện tiếp xúc nên chưa biết nhưng lần sau đừng chắc chắn điều gì nếu chưa biét nhé!

 5. #4
  Trước hết xin lỗi bạn ME và bạn yopopovp nếu có làm loãng topic. Một topic thật hay.
  @ Ba Hung : rất thông cảm với bạn, mình cũng đã bị sập hầm 1-2 lần cái vụ ngày tháng này đây.

  Các pp cắt Plasma, tia nước áp lực, EDM, điện hóa … trước đây đã được các thành viên mes bàn luận rất sôi nổi đến mức làm mình phải ngóng cổ mà nghe.

  “ Ngày tháng nào, đã ra đi, khi ta còn ngồi lại…
  Cuộc tình nào, đã ra khơi, ta còn mãi nơi đây…”

  Thân mến!

 6. #5
  Trích Nguyên văn bởi Ba Hung View Post
  Chào bạn yopopovp!
  Đúng như bạn nói là việc ứng dụng và nghiên cứu về các pp gia công phi truyền thống rất khó khăn do điều kiện kinh tế lẫn con người và lý do khách quan là 1 số công nghệ cao bị các nước phát triển cấm bán cho các nước thuộc thế giới thứ 3. Tuy nhiên vượt lên trên những khó khăn đó các pp gia công đặc biệt vẫn đang phát triển nhanh ở VN. Bằng chứng là các pp cắt Plasma, tia nước áp lực, EDM, điện hóa.., ngày càng gần gũi trong cuộc sống, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng thì càng nhiều hơn. Chắc do bạn còn là SV nên chưa có điều kiện tiếp xúc nên chưa biết nhưng lần sau đừng chắc chắn điều gì nếu chưa biét nhé!
  Có lẽ anh Ba Hung hiểu sai ý của tác giả!

  Ứng dụng các pp này rất phổ biến!

  Nếu chỉ ứng dụng thôi thì mấy anh người Hoa Cholon sẽ nói cho bạn nghe vanh vách về ứng dụng EDM của họ trong công nghệ khuôn mẫu vì họ làm hàng ngày!

  Hay 1 anh cắt chữ, điêu khắc sẽ nói huyên thuyên về phay CNC...

  Còn anh cắt đá, thủy tinh... sẽ tự hào về hiểu biết trong Waterjet của anh ta...

  Ngay trong mỹ thuật, mấy anh cắt mi-ca cũng nói về khả năng trên cả tuyệt vời của Laser CNC...

  Vấn đề chúng ta đề cập ở đây là nghiên cứu làm chủ công nghệ và thậm chí chế tạo ra thiết bị... nhưng còn vấp phải nhiều khó khăn do các bí quyết, bí mật công nghệ của các hãng...
  Ngay cả nghiên cứu để tối ưu hóa chất lượng, hoàn toàn tự động trong quá trình gia công sản lượng lớn cũng còn phụ thuộc vào tài liệu của hãng hoặc tư vấn của chuyên gia!
  [COLOR=#0000CD][/COLOR][B][COLOR=Green]===================[/COLOR][/B][B][URL="http://www.youtube.com/watch?v=69k24g9vOOg&NR=1"][COLOR=Blue][SIZE=4][COLOR=Green][SIZE=3][COLOR=Magenta]
  [/COLOR][/SIZE][/COLOR][/SIZE][/COLOR][/URL][/B][URL="http://www.freewebs.com/songnhamachinery/cncmachines.htm"][B][SIZE=2][COLOR=#0000cd]Gia công CNC nhôm, nhựa, kim loại màu, thép, inox...[/COLOR][/SIZE][/B]
  [/URL][B][COLOR=Blue][SIZE=4][COLOR=Green][SIZE=3][COLOR=Magenta][SIZE=2][COLOR=blue][URL="http://www.freewebs.com/songnhamachinery/cncmachines.htm"]Chế tạo máy phay cắt khắc CNC theo yêu cầu sản phẩm[/URL][/COLOR][/SIZE][/COLOR][/SIZE][/COLOR][/SIZE][/COLOR][/B]
  LH: 0902 241 696 - email: [EMAIL="mrgiang9999@gmail.com"]mrgiang9999@gmail.com[/EMAIL]

 7. 3 người đã ĐỒNG CẢM với bài viết này:

  Nova (25-06-2010), phuongnamdp (25-06-2010), typhn167 (14-04-2011)

 8. #6
  Thành viên

  Tham gia
  Nov 2013
  Bài gởi
  3
  mọi người cho e hỏi những biên dạng như thế nào thì mình phải gia công trên máy cắt dây hay máy bắn điện mà không thể gia công trên máy phay hay máy tiện cnc được


Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Múi giờ GMT. Hiện tại là 06:05 PM.
Mã nguồn vBulletin 4.x.x
Bản quyền nội dung thuộc MES Lab.
Vui lòng ghi rõ nguồn MES LAB. và LINK đến bài trích dẫn

Thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung mình đăng lên.
Diễn đàn không chịu trách nhiệm về nội dung các liên kết ngoài.
DMCA.com Protection Status