Xem Kết Quả Phiếu: Máy CNC của Nhật và Máy CNC của Hàn Quốc, lựa chọn nào là tối ưu

Số người bỏ phiếu
14. You may not vote on this poll
 • Máy CNC của Nhật (Mori Seiki, ...)

  11 78.57%
 • Máy CNC của Hàn Quốc (Doosan, ...)

  3 21.43%
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 17
 1. #1

  Được tài trợ

  Xin chào tất cả mọi người!

  Em tạo topic này nhằm mọi người cùng bàn luận để em được mở rộng hiểu biết.

  Vấn đề em đưa ra là việc sử dụng máy CNC (phay, tiện, trung tâm gia công) ở Việt Nam, em chỉ xét trong 2 loại như sau:
  1) Máy CNC của Hàn Quốc, cụ thể là Doosan, ...
  2) Máy CNC của Nhật Bản, cụ thể là: Mori Seiki, ...

  Em chưa nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về máy CNC. Nhưng theo hiểu biết của em thì ở Việt Nam, máy CNC của Nhật đang được sử dụng nhiều nhất.

  Thứ nhất: Em xin hỏi là vì sao như vậy
  ? Dẫu biết rằng chất lượng của máy Nhật thì tốt nhưng về phương diện kinh tế ( vì sử dụng máy để mang lại hiệu quả kinh tế thôi) thì đầu tư máy Nhật chưa hẳn là tối ưu nhất. Cụ thể là em có xem qua một bài báo (em se tìm nguồn lại rồi post lên dẫn chứng luôn), thị trường Mỹ sử dụng máy CNC Doosan của Hàn Quốc đến 80%, máy CNC của Nhật và các nước khác chỉ chiếm 20%.

  Thứ hai: Nếu đầu tư 1 máy Nhật second hand thì có tốt hơn đầu tư 1 máy Doosan của Hàn Quốc mới 100% ? Nếu máy Doosan chiếm 80% thị trường Mỹ thì chất lượng của máy cũng không phải thua kém máy Nhật đúng không các anh chị!? Về vấn đề đầu tư vốn của Mỹ thì chắc không phải lo Mỹ keo kiệt nên mới dùng máy Doosan của Hàn Quốc.

  Thứ ba: Anh chị nào có nhiều kinh nghiệm thực tế có thể giúp em hiểu rõ hơn là chất lượng máy Nhật và máy Hàn Quốc như thế nào? Thật ra thì em chưa dùng máy Nhật lần nào, chỉ sử dụng qua máy Doosan thôi, nên cũng không biết máy Nhật tốt thế nào mà giá cao quá. Hay chỉ là do người đi trước truyền lại cho người đi sau là máy Nhật rất tốt nên cứ dùng máy Nhật là yên tâm.

  Tình hình là em dùng máy Doosan và thấy rất tốt về chất lượng sản phẩm làm ra, giá cả máy để đầu tư cũng vừa phải. Mong mọi người cùng cho biết ý kiến và kinh nghiệm.

  Xin cảm ơn mọi người rất nhiều!

 2. #2
  Thành viên
  Rieckermann's Avatar
  Tham gia
  May 2009
  Bài gởi
  125
  Theo thống kê chính thức:

  "Number of metal cutting machines built in 2006: World: 310,000 Japan: 77,000 (25%) China: 75,000 (24%) Taiwan: 44,000 (14%) Germany: 20,000 (6%) USA: 19,000 (6%)"
  "The largest builders of machines in 2006 by company: Shenyang Machine Tool Group China: 15,000 Haas Automation USA: 12,600 Mazak Japan: 9,500 Mori Seiki Japan: 8,500 Doosan Korea: 8,500 Fanuc Japan: 7,500 Okuma Japan: 7,500"

  Nhìn vào con số trên, mình tự hỏi tại sao thị phần của máy công cụ Doosan ở Mỹ lại lên đến 80% nhỉ

 3. #3
  Thành viên
  sv's Avatar
  Tham gia
  Apr 2008
  Bài gởi
  441
  Tôi cũng thấy lạ nên thử xem

  Imports increased by 13.4 percent in 2008, totaling $6.38 billion. Most of these machines were imported from Japan (40 percent market share), Germany (16 percent market share), followed by Italy, Canada, Taiwan, and Switzerland. Japan is the world’s largest producer of machine tools, producing approximately one-fifth of the world’s value of machine tools, and the second-largest consumer, only after China. The quality and reputation of Japanese machine tool manufacturers as well as the ingenuity of German manufacturers allowed these competitors to increase penetration of the U.S. market and expand the industry’s trade deficit, while Italian, Korean, and Taiwanese firms capitalized on the price competitiveness of their machines.

  http://trade.gov/mas/manufacturing/O..._Metalwork.asp

 4. #4
  Thành viên

  Tham gia
  Jul 2009
  Bài gởi
  2
  Chào Bạn
  Thật sự thì máy Dosan của Hàn Quốc thì tôi chưa có cơ hôi thấy qua , tôi chỉ đứng được máy tiện của hảng Tong-il cũng của Hàn Quốc và các máy Nhật khác, tôi xin mạn phép có nhận xét ( theo cá nhân của tôi thôi ) máy Hàn Quốc do lúc set dao tôi nhập sai tọa độ, start một phát cả bàn dao bay về phía mâm cặp và trục chính lỏng từ đấy ( máy tiện loại bàn ngang ) máy tiện Mori cũng set sai chạy đến ngay mâm cặp thay dao , cán dao gãy luôn, đài dao dính vào mâm cặp phải tháo phần motor thủy lực thay dao ra ,ráp lại chạy tiếp vẫn ok, dùng đồng hồ so và cốt đã mài chuẩn bắt lên rà, hên quá kg bị đảo, thế là chạy tiếp, lính mới vô làm dùng cán dao tam giác tiện phá lập trình thế nào mà quên dấu chấm, dao chạy thẳng vào theo phương X ( phôi 80mm ) nguyên cục sắt bay khỏi mâm cặp , lượm lên sửa chấu lại thay dao và chạy tiếp , máy seconhand Nhật giá mua tầm trên 140 triệu là máy dữ rồi, còn máy mới của Hàn Quốc mình kg biết giá, mà kg chỉ riêng Anh Mori này đâu, Wasino , Miyano , Takisawa , Takamaz , anh nào cũng cày như vậy cả mặc dầu tuổi đời của các Anh từ 1978 đến 1984 , mình có vài lời vậy thôi nếu có gì kg đúng mong bạn bỏ qua cho.

 5. #5
  Thứ nhất: Nhật được biết đến là nước có ngành công nghiệp phát triển thứ 2 thế giới. Đặc biệt công nghiệp chế tạo có thể là đứng đầu thế giới. Do đó, vấn để thương hiệu và tâm lý của người việt mình nữa. Đã lỡ yêu anh nào rồi là yêu chung thủy và tôn thờ thậm trí mù quáng !!! Ví dụ Đã lỡ yêu Honda rồi cho dù có bị dụ cũng không thèm yêu Yamaha
  Thứ 2: Do ngành cơ khí chế tạo của Vietnam bị chi phối nhiều bởi các lượng các công ty cơ khí của nhật nhiều hơn của Hàn Quốc. Ví dụ: Các nhà máy của Honda, yamaha, Suzuki, Toyota, Nissin, Nidec, New, Takako... và đương nhiên các vệ tinh của nó nữa tính sơ sơ cũng cả vài tới chục ngàn con máy Nhật rồi
  Đặt giả thiết: nếu HQ có các tập đoàn xe sản xuất linh kiện ở vietnam như Huyndai, Doosan, Kia... và kéo theo các nhà máy vệ tinh về thì có lẽ cũng cân bằng lực lượng.
  Thứ 3: Tiếp theo là độ bền cơ học-tốt từ vật liệu làm máy tới người lắp ráp cái máy đó, cách quản lý vận chuyển và lắp đặt, người Nhật luôn cẩn thận và tỉ mỉ hơn người hàn, thân thiện dễ sử dụng, dịch vụ sau bán hàng các hãng của nhật rất tốt. Một vấn đề quan trọng nữa là tính ổn định cao, độ chính xác lặp lại rất cao..
  Thứ 4: Tại sao máy Nhật mắc? Bạn biết là lương một kỹ sư Nhật làm việc ở VN có thể trả được cho 50 kỹ sư VN mới ra trường... Nói chung Nhật cái gì cũng mắc nên máy mắc. Nhưng suy cho cùng thì cũng không hẳn là mắc. Người Nhật biết giữ uy tín lắm. bạn luôn nhận được sự support kịp thời và tận tình khi sử dụng máy Nhật và khi có vấn đề xảy ra bạn sẽ được người nhật gập người gomennasai...
  Còn nhiều lý do nữa....
  Bạn mua máy nhật kêu mình nhé ! hi hi
  SinhBill
  ở đời này không có những con đường cùng mà chỉ có những ranh giới. Điều cốt yếu là phải có sức mạnh để vượt qua những ranh giới ấy.

 6. #6
  Theo mình nghĩ con số 80% đó có thể là trong 1 ngành sản xuất nào đó chứ không phải là tính trên toàn bộ tất cả các ngành sản xuất có dùng đến máy CNC. Ví dụ cũng gia công CNC nhưng có thể dùng cho ngành gỗ, da giày, khuôn mẫu, y tế... Các doanh nghiệp (hay các bài báo) thường hay "quên" nhắc đến yếu tố này hoặc người đọc không chú ý sẽ nhầm lẫn
  Hoàng Khương
  Công ty TNHH AIE Saigon
  Lầu 1, 110 Nguyễn Chí Thanh, Quận 10, TPHCM
  H/P : 0906.355.245
  Email : hoangkhuong@gmail.com

  Phân phối, hỗ trợ kỹ thuật phần mềm Cimatron và HyperMill bản quyền tại Việt Nam

  Phát hành DVD Lập trình với Cimatron

 7. Những người đã ĐỒNG CẢM với hoang_khuong vì bài viết hữu ích:

  Nova (25-01-2010)

 8. #7
  MES Lab. Founder & C.F.O
  Nova's Avatar
  Tham gia
  Jul 2007
  Bài gởi
  5,208
  Tìm hiểu về Máy công cụ của Hàn cũng hay đấy các bác.

  Mình cũng đang quan tâm đến đề tài này. Bác nào ở VN Sales mặt hàng này lên tiếng chút để anh em xin tài liệu nào
  Tuan Tran (a.k.a Nova) - Doctoral Course - Dongguk University - Korea
  Thiết kế & Phát triển Sản phẩm - Dịch vụ | PLM | Tư vấn Nguồn lực Cộng đồng | Kỹ thuật Hệ thống

  "
  KHÔNG ĐƯA LINK VÀ PHẦN MỀM BẤT HỢP PHÁP & CR@CK TRÊN DIỄN ĐÀN" [Hướng dẫn tham gia Diễn đàn]

  Nickname Nova chỉ dùng duy nhất ở MES Lab.!. Không chịu trách nhiệm về nick này ở các diễn đàn khác

 9. #8
  Thành viên

  Tham gia
  Jan 2010
  Bài gởi
  9
  Việt nam mình có bao nhiêu xưởng cơ khí chế tạo máy ạ? Xưởng quy mô nhất được đặt ở đâu ạ? Có cơ hội nào để máy CNC của việt nam phát triển không ạ?

 10. #9
  Thành viên

  Tham gia
  May 2009
  Bài gởi
  3
  minh cung la dan cnc nhieu nam roi....minh lam thay may cua duc la tot nhat...nhung may cua duc da cay gan 30 nam ma do chinh xac van cao .....cay miet mai ....con may nhat thi cung tot.....con may doosan cua han quoc...cay chi tuong doi...hay bi rung ...on hang minh dang co con may puma 400 va 2 may phay trung tam ...nhung cu bi loi ...phai sua hoai ....dung la tien nao cua do....
  minh lam trong hang ...khong co phan mem viet tieng viet ....nen op thong cam nha

 11. #10
  Thành viên

  Tham gia
  Dec 2010
  Bài gởi
  4
  Trích Nguyên văn bởi Nova View Post
  Tìm hiểu về Máy công cụ của Hàn cũng hay đấy các bác.

  Mình cũng đang quan tâm đến đề tài này. Bác nào ở VN Sales mặt hàng này lên tiếng chút để anh em xin tài liệu nào
  Doosan infracore Machine Tool là nhà sản xuất máy công cụ mà người việt nam chúng ta chỉ biết qua chừng 5 năm trở lại đây
  Thực tế thì máy CNC Doosan đã chiếm lĩnh thị trường Mỹ. Người Mỹ đầu tư hiệu quả cho bài toán kinh tế
  Nếu Doosan không đạt có lẽ không thể tồn tại
  Tôi đã dùng qua máy Doosan và gần như toàn xưởng của tôi mua máy Doosan là lựa chọn số 1 bỡi những lý do sau :

  1. Chất lượng không phải bàn cãi
  2. Giá tương đối mền (mền theo khía cạnh đầu tư). Thực chất CNC Doosan không phải rẻ bèo như so sánh với máy Đài Loan
  3. Linh kiện cho máy ta có thể order cho tất cả các part
  4. Nhiều chủng loại máy . Vertical Machining, Horizontal, Bolling Mill, Duoble Colurm Machining....
  5. Mẫu mả máy rất chuyên nghiệp và đẹp


Trang 1/2 12 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Múi giờ GMT. Hiện tại là 02:38 PM.
Mã nguồn vBulletin 4.x.x
Bản quyền nội dung thuộc MES Lab.
Vui lòng ghi rõ nguồn MES LAB. và LINK đến bài trích dẫn

Thành viên tự chịu trách nhiệm về nội dung mình đăng lên.
Diễn đàn không chịu trách nhiệm về nội dung các liên kết ngoài.
DMCA.com Protection Status