PDA

View Full Version : Các mẹo vặt trong Autocad!



ducmanh.ck
02-11-2008, 09:55 PM
Xin được mở topic này để mọi người có thể trao đổi các mẹo hay , các thủ thuật dùng để vẽ nhanh vẽ đẹp trong autocad,phục vụ cho học tập nghiên cứu và làm việc.Xin mọi người hưởng ứng và cùng chia sẻ.
:4:

ducmanh.ck
02-11-2008, 09:57 PM
mở đầu là một bài nhỏ em xin được post lại:
đây là cách mà em hay dùng để vẽ lò xo:
Bước 1 :

đầu tiên bạn vẽ một cái trục cần vẽ.
http://forum.vinamech.com/highslide/graphics/warning.gif
http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a1.jpg (http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a1.jpg)
sau đó ta tiến hành vẽ một hình tròn.

Bước 2

http://forum.vinamech.com/highslide/graphics/warning.gif
http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a2.jpg (http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a2.jpg)

tuỳ cách bạn thể hiện và tư duy về vẽ - sử lí các tình huống trong khi vẽ mà bạn lấy đỗi xứng trc hay sau khi vẽ dãy đường tròn (ở bước sau)
tôi lấy đối xứng trước .

http://forum.vinamech.com/highslide/graphics/warning.gif
http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a3.jpg (http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a3.jpg)

sau đó bạn copy để ta được dãy các đường tròn liên tiếp như sau

http://forum.vinamech.com/highslide/graphics/warning.gif
http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a4.jpg (http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a4.jpg)

Bước 3:

Bạn xoá so le và cách đều nhau 1 ( hoặc 2 tuỳ ý bạn) đường tròn
ta có kết quả nhu hình vẽ sau :

http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a5.jpg (http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a5.jpg)

Bước 4: Dùng lệnh vễ đường thẳng ta vẽ nối các góc 1/4 đường tròn phía trên lại với nhau và theo một đường chéo ,(như hình vẽ)

http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a6.jpg (http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a6.jpg)

Ta được kết quả như sau ,sau khi nối các góc 1/4 lại với nhau .

http://forum.vinamech.com/highslide/graphics/warning.gif
http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a7.jpg (http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a7.jpg)

Bước 5 dùng lệnh Trim . ta Xoá các nét thừa và được kết quả như sau .

http://forum.vinamech.com/highslide/graphics/warning.gif
http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a8.jpg (http://i68.photobucket.com/albums/i23/yopopovp/a8.jpg)

truongctm7
07-11-2008, 06:56 AM
sao không vẽ 3D rồi chiếu lên, đơn giản hơn nhiều

manhcknn
07-11-2008, 08:11 AM
vẽ 3D như thế nào. Nói mà không làm là không được đâu. Nhưng phải vẽ bằng CAD

DCL
07-11-2008, 08:23 AM
vẽ 3D như thế nào. Nói mà không làm là không được đâu. Nhưng phải vẽ bằng CAD
Cậu Mạnh viết thế thì "hố to" rồi đấy, cậu Trường cứ dùng một CAD 3D nào đó để vẽ thì có được không?

buihuyen85
07-11-2008, 09:29 AM
Vẽ 3D chiếu sang,kể ra cũng hay đấy! Nhưng thời gian để bạn vẽ sang 3D mình sợ quá lâu đấy!Cách bạn yopopovp vẽ là hay rùi!
Mình co1 câu hỏi nhé! Để nối 2 đường thẳng không cắt nhau ta dùng lệnh gì!

QuyenQCM
07-11-2008, 09:42 AM
vẽ theo quy tắc vẽ lò xo là được đâu nhất thiết phải vẽ đầy đủ

namnp2007
07-11-2008, 09:51 AM
Ơ, thế nếu ta vẽ 02 đường tròn hai bên, có cao thấp khác nhau, cả các đường thẳng nối liền theo đúng ý định, rồi Array thì nhanh hơn nhiều nhỉ, lúc đó chỉ còn mỗi việc tạo hai phần cắt ở hai đầu thôi. Cách này còn hay ở chỗ mình có thể quy định bước của lò-xo. ( Mình chuyên dùng cách này khi chưa biết SW)

Lupin
07-11-2008, 10:37 AM
Hình như hơi bị lạc đề thì phải, ý bác yopopovp chắc là muốn mọi người cùng chia sẻ những cách làm sao vẽ autocad 2D nhanh nhất thôi, 3D là lĩnh vực khác, cái lò xo chỉ là 1 ví dụ để thể hiện.
@buihuyen85: hai đường thẳng không cắt nhau, nếu "đâm nhau" được thì extend là xong, còn không thì theo mình kéo các điểm mút nối với nhau là nhanh nhất không cần nhớ lệnh gì.

hoangcokhi
07-11-2008, 10:43 AM
Mình co1 câu hỏi nhé! Để nối 2 đường thẳng không cắt nhau ta dùng lệnh gì!
Câu này khó đây. Hai đường thẳng không cắt nhau thì làm sao mà nối được

giang061983
07-11-2008, 12:31 PM
Mình co1 câu hỏi nhé! Để nối 2 đường thẳng không cắt nhau ta dùng lệnh gì!

Bạn nói là "nối" thì có nghĩa là làm thế nào cũng được!
nhưng là "nối" nối tiếp thì dùng đường tròn sau đó "TRIM" một nửa còn lại.
Kiểu như Full Round như bên Pro.

vc
07-11-2008, 12:32 PM
Câu này khó đây. Hai đường thẳng không cắt nhau thì làm sao mà nối được


Có thể bạn ấy định nối hai đoạn thẳng chưa cắt nhau, nếu đúng vậy thì có thể dùng lệnh:
- Chamfer:Distance=0
- Fillet:Radius=0
- kéo dài 1 đoạn với osnap=extension và extend đoạn còn lại ...

ubuntu
07-11-2008, 12:37 PM
vẽ 3D như thế nào. Nói mà không làm là không được đâu. Nhưng phải vẽ bằng CAD
Bắt đầu từ phiên bản AutoCad 2008 trở đi việc vẽ lò xo rất đơn giản và thuận tiện. Tôi chưa kịp vẽ để up lên cho bạn xem, nhưng khẳng định rất nhanh và thuận tiện. Với ver này đây là cách chính thống chứ không phải mẹo vặt.

pnp213
10-11-2008, 09:27 AM
Vẽ 3D chiếu sang,kể ra cũng hay đấy! Nhưng thời gian để bạn vẽ sang 3D mình sợ quá lâu đấy!Cách bạn yopopovp vẽ là hay rùi!
Mình co1 câu hỏi nhé! Để nối 2 đường thẳng không cắt nhau ta dùng lệnh gì!

ex sau do enter 2 lan la ok!

TYA
18-11-2008, 10:55 PM
Có thể bạn ấy định nối hai đoạn thẳng chưa cắt nhau, nếu đúng vậy thì có thể dùng lệnh:
- Chamfer:Distance=0
- Fillet:Radius=0
- kéo dài 1 đoạn với osnap=extension và extend đoạn còn lại ...


yah ! same to me

cụ thể là F , enter, t,enter, y,enter,r,enter, 0,enter. nghe có vẻ dài nhưng rất nhanh và hay, sau fat thứ nhất, phát thứ 2 sướng lắm pà kon, cứ f enter , pick&pick

HOATECH
03-12-2008, 04:30 PM
Woa! 2 đường không cắt nhau mà nối lại.ok.nếu u muốn.sử dung chế độ grip với lựa chọn sketch.click vào đối tượng cần nối sẻ xuất hiện ô vuông màu xanh,hãy đặt trỏ chuột vào ô vuông đó rùi kéo đến vị trí u muon.very simple.ok?

TYA
03-12-2008, 07:06 PM
Woa! 2 đường không cắt nhau mà nối lại.ok.nếu u muốn.sử dung chế độ grip với lựa chọn sketch.click vào đối tượng cần nối sẻ xuất hiện ô vuông màu xanh,hãy đặt trỏ chuột vào ô vuông đó rùi kéo đến vị trí u muon.very simple.ok?


Chiều dài cái mặt bàn cắt chiều rộng ở góc bàn...

Khi chưa có cái góc bàn, mà chỉ có 2 đoạn cạnh bàn lửng lơ làm sao "đặt trỏ chuột vào ô vuông đó rùi kéo đến vị trí u muon" ? Muốn là muốn góc bàn nhưng nó ở đâu mà kéo

Hienspk
03-12-2008, 08:36 PM
Chào tất cả mọi người! Mình thấy thủ thuật Autocad thì có rất nhiều cách thực hiện và phụ thuộc vào cách làm của mỗi người.
Ơ đây có cuốn sách nói về những thủ thuật của Cad cũng khá hay. Mọi người tham khảo nhé:
http://www.ukimagehost.com/uploads/b57b9c505b.jpg

http://www.mediafire.com/?5yno5ikgymy

TYA
04-12-2008, 04:40 PM
Đa số quen việc vẽ cad rồi điền dim sau . Nhưng có ai nghĩ làm sao dùng đường dim để phục vụ lúc vẽ chưa?

-Vẽ xong có đường dim luôn => đỡ mất công
-Vẽ xong có thể xóa dim đi=>dim coi như đường phụ trợ vẽ

*Ví dụ :
Vẽ các lỗ cách nhau, đều hoặc không đều , trên 1 đường thanwrng nghiêng 20 độ.

Thông thường là vẽ các vòng tròn trên line đó để đóng vai trò đường dựng, bán khính là khoảng cách các tâm lỗ - giao điểm với line là tâm của các lỗ cần vẽ


***là m với lệnh dim :

1-------gõ D, enter, chỉnh sửa cho các chân đường dim có khoảng cách = 0 đến điểm bắt dim.

2--------gõ lệnh dal (hay "dim", enter, "al" enter)

3--------pick 1 điểm trên line - là tâm lỗ thứ nhất, điểm còn lại trên line - tâm của lỗ tiếp theo sẽ nằm tại chân đường dim còn lại :

kéo con chuột đi 1 đoạn, gõ 35 (vd 2 tâm lỗ cách nhau 35), enter.
Xong=> đã dim được cự ly 2 tâm lỗ

Tiếp tục cho các lỗ còn lại.

Sau khi dim xong, vẽ các lỗ có tâm tại các chân đường dim là xong.!

badg79
04-12-2008, 09:46 PM
Đa số quen việc vẽ cad rồi điền dim sau . Nhưng có ai nghĩ làm sao dùng đường dim để phục vụ lúc vẽ chưa?

-Vẽ xong có đường dim luôn => đỡ mất công
-Vẽ xong có thể xóa dim đi=>dim coi như đường phụ trợ vẽ

*Ví dụ :
Vẽ các lỗ cách nhau, đều hoặc không đều , trên 1 đường thanwrng nghiêng 20 độ.

Thông thường là vẽ các vòng tròn trên line đó để đóng vai trò đường dựng, bán khính là khoảng cách các tâm lỗ - giao điểm với line là tâm của các lỗ cần vẽ


***là m với lệnh dim :

1-------gõ D, enter, chỉnh sửa cho các chân đường dim có khoảng cách = 0 đến điểm bắt dim.

2--------gõ lệnh dal (hay "dim", enter, "al" enter)

3--------pick 1 điểm trên line - là tâm lỗ thứ nhất, điểm còn lại trên line - tâm của lỗ tiếp theo sẽ nằm tại chân đường dim còn lại :

kéo con chuột đi 1 đoạn, gõ 35 (vd 2 tâm lỗ cách nhau 35), enter.
Xong=> đã dim được cự ly 2 tâm lỗ

Tiếp tục cho các lỗ còn lại.

Sau khi dim xong, vẽ các lỗ có tâm tại các chân đường dim là xong.!

nếu vẽ các lỗ cách đều tâm như ví dụ trên thì mình chỉ cần dùng một lệnh là xác định được các tâm lỗ, không cần dùng dài dòng thế, chắc các bạn cũng biết là lệnh gì: divide -> "div" enter nhập số tâm trừ đi 1, thế là xong.

TYA
04-12-2008, 09:53 PM
i feel so so so so sssssoooooorrrryyyyhttp://chiase.anhso.net/as/08/12/04/2.jp218319.jpg

ducmanh.ck
05-01-2009, 03:09 PM
Không biết có nhiều người biết qua chưa nhưng xin được viết lại trên đây khi sử dụng các lệnh tắt nhanh trong auto cad.

Khi các mọi người sử dụng auto cad để đo hay truy bắt điểm nhanh có thể sài thử một mẹo sau thực chất là cách nhớ từ khóa trong lệnh của Autocad
-Với lệnh đo kích thước ta gõ phím D và nhớ thêm hai chữ cái đầu tiên của lệnh là được.
Ví Dụ: lệnh đo chiều lài là Linear thì bạn gõ DLI <enter>ta sẽ được lệnh đo chiều dài.
hay lệnh đo góc Angular ta gõ Dan (không nhất thiểt viết hoa)
ta sẽ có lệnh đo góc... các lệnh khác tương tự
-Trong truy bắt điểm cũng vậy ta sẽ nhớ ba chữ cái đầu tiên của lệnh rồi nhấn <enter> hoặc Space(cách) sẽ thực hiện được lệnh.
Ví dụ:Nếu ta truy bắt điểm đầu điểm cuối (Endponit) hay điểm giữa (Midpoint) trong truy bắt với đối tượng là đường(đoạn)thằng
ta vẽ một đối tượng khác rồi gõ End nếu cần truy bắt điểm đầu hoặc điểm cuối,hoặc Mid nếu cần truy bắt điểm giữa nhấn enter sẽ ta sẽ truy bắt được các điểm này..Với các truy bắt khác cũng tương tự


Bạn có muốn trêu đồng nghiệp của mình không bạn muốn cho họ không sử dụng được lệnh tắt của một lệnh nào đó không ???
commandline bạn gõ undefine <enter>
hiện lên một lệnh nhắc Enter command Name : gõ line
Ok thế là bạn đã khóa một lệnh và không thể sử dụng được lệnh đó nữa rồi.
Nếu muốn hủy bỏ khóa bạn thực hiện ngược lại với lệnh Redefine và làm tương tự.

Vui thôi đừng phá nhiều người nhá:77::77::77::77:

TYA
05-01-2009, 09:03 PM
http://chiase.anhso.net/as/09/01/05/ssss764864.jpg


lệnh Cal trong acad rất hay. Cụ thể ai muốn tìm hiểu kĩ thì xem phần help của acad .

Ở đây tôi xin ví dụ về dấu '(phẩy) . (chấm) và .X của acad.

Xem trên hình là ví dụ, ta cần vẽ hình tròn(ht) tại tâm hình chữ nhật (hcn)

Thông thường ta vẽ 1 đường chéo và bắt MID cho tâm đường tròn>> cách vẽ với cal như sau :

C enter 'cal enter mee enter
pick vị trí P1 , rồi P2 (tương đối như trên minh họa)
Thể là bắt xong tâm rồi, gõ bán kính và enter hoàn tất lệnh.

Giải thích :

dấu ' cho phép lồng 1 lệnh trong 1 lệnh khác. Ví dụ đang vẽ lệnh line, ở mọi trạng thái đều gõ 'Z để gọi lệnh Zoom ngay trong khuôn khổ lệnh hiện tại.(vd sau)

lệnh CAL để tính toán trong cad, có +,-,*,/ các số thực và vecto. Ngoài ra các tham số MEE = mid của end và end (tức là mid của 2 góc hcn như vừa làm), MII = mid của intersert và interesrt, RAD = bán kính của đ tròn, DEE...

Ví dụ với RAD : ta cần vẽ vòng tròn B có bán kính = vòng A +10

C enter . Chón điểm bất kì làm tâm. gõ 'cal enter.
gõ rad+10 enter.
pick vào vòng tròn A

enter là xong

Phần vecto rất hay, hôm nào có thể mình ví dụ


Với dấu . thì cad làm thay đổi tính chất lệnh, ví dụ 1 số đối tượng không dùng lệnh X(plode) được nhưng dùng .X(plode) thì ok

Quan trọng với . là chức năng bắt điểm

Một điểm (x,y) được gọi ra = cách .X >> chọn điểm 1, >> chọn điểm 2
Thao tác đó cho phép lấy tọa độ X của điểm 1 và Y của điểm 2 gộp vào thành tọa độ điểm bắt
X1, Y2 >> (X1,Y2).
hãy xem vd hình dưới - đừng bắt lỗi bản vẽ nhá! lỗ trên 2 hình chiếu có quan hệ gióng đứng. giả sử ta vẽ hình chiếu đứng trước, giờ dùng .x để lấy bán kính đương tròn.
Gõ C enter, pick điểm sẽ là tâm đườn tròn, gõ .x, pick điểm 1, rồi pick điểm 2(điểm 2 ngang tâm). Xong ! giờ gióng xem điểm 3 có thẳng với điểm 1 không nhé!

tương tự .x ta có .y .z

http://chiase.anhso.net/as/09/01/05/ssss653754.jpg




Ví dụ với dấu '

cần vẽ 1 line nối c1, c2 nhưng khi bắt xong c1 phát hiện c2 khuất (có thể gõ cen để bắt c2, nhưng đây là ví dụ với zoom)

L enter, bắt C1, giờ cần bắt C2 mà C2 khuất, nếu không zoom lại ta phải hủy lệnh đang làm để quay ra lệnh Zomm
nhưng đừng, hãy gõ 'Z enter, A (zoom all) enter >> giờ thì đối tượng C2 nằm trên màn hìn rồi, bắt C2 là xong . Thử xem sao nhé
http://chiase.anhso.net/as/09/01/05/ssss664764.jpg

matt
05-01-2009, 10:00 PM
Rất hay đó anh TYA ah , nhưng lệnh này dùng phải nhuần nhuyễn mới nhanh được , nếu không nhuần nhuyễn thì dùng 2 đường chéo theo lý thuyết cơ bản thì lại nhanh hơn về thao tác và tốc độ . Dùng lệnh này thì phải suy nghĩ 1 chút .

TYA
05-01-2009, 10:51 PM
trong vd vẽ ht ở tâm hcn, có thể dùng .X hoặc .Y để bắt tâm hcn do tâm hcn là giao 2 đường trung bình.

C enter, .X enter, bắt trung điểm cạnh ngang, rồi bắt trung điểm cạnh dọc.

Lưu ý : việc vẽ 1 nhát ăn ngay tốt hơn cách dùng đường phụ ở chỗ dung lượng bv nhỏ hơn nhiều >> không phải chuyện lưu trữ dữ liệu, mà vì bv lớn thì acad chạy chậm hơn và đóng mở file cũng lâu hơn.

Lệnh PU có giảm dung lượng được 1 phần
****************************************

cách ghi dimension

việc ghi 20H7/k6 hay C2 +1-0.5 hơi phiền toái. Có thể dùng lệnh ATT và tạo 1 block , khi chèn block ta nhập giá trị từ command (xem 1 bài cũ trong dd, mình pot rồi)

Ở đây nêu cách nhanh gọn hơn ( mình cũng mới biết do 1 người bạn dạy)

Ta sẽ tạo 1 text nội dung C2 +1-0.5 (theo đúng bố cục tức số +1 trên sô -0.5) và tạo H7/k6 cạnh giá trị 20 (của kt do cad tự dim)

T enter.
Nhập vào C2 +1^-0.5 rồi bôi đen phần dung sai, click vào nút a/b là ok

tương tự 20H7/k6 thì gõ ED enter (sửa giá trị dim)
gõ <> H7/k6 hoặc 20 H7/k6, bôi đen H7/k6 và click ô a/b là xong
http://chiase.anhso.net/as/09/01/05/aaaa875875.jpg

BKMetalx
06-01-2009, 12:03 PM
Rất hay đó anh TYA ah , nhưng lệnh này dùng phải nhuần nhuyễn mới nhanh được , nếu không nhuần nhuyễn thì dùng 2 đường chéo theo lý thuyết cơ bản thì lại nhanh hơn về thao tác và tốc độ . Dùng lệnh này thì phải suy nghĩ 1 chút .


Ngoài cách vẽ đường chéo ra còn một cách khác để lấy trung điểm của 2 điểm mà không cần vẽ đường phụ: Ví dụ với trường hợp trên:
- Gõ C => Enter
- Gõ m2p => Pick P1, P2 => Lấy được tâm của đường tròn.

newscope_C
06-01-2009, 12:21 PM
Cách Reset lại hệ thống của AutoCAD
AutoCAD có rất nhiều biến hệ thống mà đối với người mới sử dụng thì không thế biết được các biến đó làm việc thế nào. Vì vậy nhiều khi vì 1 lý do nào đó hoặc người sử dụng vô tình thay đổi giá trị của một biến hệ thống hoặc bị 1 ai trêu như trên làm các lệnh và chức năng trong trong AutoCAD thay đổi không kiểm soát được.
Reset lại hệ thống giúp ta đưa AutoCAD về trạng thái ban đầu khi mới cài đặt giúp bạn thoát khỏi những rắc rối hiện tại.
Từ Menu chính vào Tools, Options..
Bảng Options hiện ra, trên chọn Tab Profiles kích chọn nút Reset, một bảng thông báo hiện ra , kích chọn Yes và chọn OK để thoát khỏi bảng Options như hình sau:



http://www.chiasethongtin.com/Files/AllPictures/System%20Variable%201.jpg

TYA
07-01-2009, 08:53 PM
Ngoài cách vẽ đường chéo ra còn một cách khác để lấy trung điểm của 2 điểm mà không cần vẽ đường phụ: Ví dụ với trường hợp trên:
- Gõ C => Enter
- Gõ m2p => Pick P1, P2 => Lấy được tâm của đường tròn.


sao anh không vẽ cách đó được ? có phải cad em bổ xung autolisp k?
http://chiase.anhso.net/as/09/01/07/aaaa542643.jpg

TYA
07-01-2009, 09:10 PM
vì tôi thường thấy nhiều người dùng cad cứ bật ortho mode F8 khi họ vẽ 1 loạt các đường vuông góc ngang dọc.

khi vẽ nghiêng thì lại thò tay tắt F8.

Việc đó hok tiện cho lắm, 1 mẹo nhỏ với F10 (polar mode on) như sau, ai chưa biết thì thử xem.

1-----ấn F10 kích hoạt polar , nếu kích hoạt rồi thì thôi, polar là tọa độ cực, khi kích hoạt rồi sẽ thấy tia gióng chấm chấm
Có thể nhìn thấy nó ngay phía dưới lệnh command

2-----để dùng tọa độ polar, ta chỉ cần nhập Distance (angle tự mặc định 0/90 độ, cũng có thể đặt 0-30-60-90 vvv tùy ý)

Ví dụ : http://chiase.anhso.net/as/09/01/07/aaaa653753.jpg


khi vẽ 1 line, L enter, chọn điểm 1, xong, giờ chọn điểm 2 sao cho đoạn thẳng sẽ dài 15mm, ta kéo chuột sang ngang (tương đối 1 chút sao cho cad gióng ra polar rồi gõ vào 15 và enter.

thử xem.


hình vd trên laf toi ve "ma" vòng tròn tiếo xúc cạnh hcn (đừng thắc mắc sao hok vẽ chuẩn, là vd mà)
C enter, bắt tâm xong, giờ lấy bán kính

tôi chả rõ bk = ? , tôi cứ kéo ngang con trỏ sang phải, khi con trỏ báo 14.7115 (con số trong ô vuông ý) thì cảm giác tiếp xúc rồi - cứ coi là tiếp xúc đi - tôi gõ 14.7 vào ô lệnh dang dở.

Xong rồi đó.

TYA
08-01-2009, 10:03 PM
http://chiase.anhso.net/as/09/01/08/ssss197297.jpg


Xem hình vd là 1 chi tiết máy, các lỗ bắt bulon đang là phi 20, hoặc thậm chí là các đường kính vẽ bừa.

Có vẻ lỗ hơi nhỏ và ta cần nó chuyển thành phi 25 thực sự chứ không phải "ma"kích thước.

Gõ fi enter, chọn circle trong menu kéo xuống, chọn add to list và Apply
http://chiase.anhso.net/as/09/01/08/aaaa197298.jpg

giờ thì vê chuột trên cả vùng có các lỗ để chọn đối tượng. rồi kick enter ta tóm được các lỗ như hv
http://chiase.anhso.net/as/09/01/08/aaaa542642.jpg

giờ ấn Ctr+1 ta thấy bảng property sau. Hãy nhập 25 vào phần diameter và enter, đóng bảng lại
http://chiase.anhso.net/as/09/01/08/aaaa764864.jpg




Vì ơ trên ta filter (lọc) thuộc tính circle nên kể cả khi vẽ bừa hay các lỗ bán kính khác nhau thì vẫn tóm ra được hết, chỉ cần là đường tròn. trong trường hợp này ta có bảng thuộc tính sau


http://chiase.anhso.net/as/09/01/08/aaaa218319.jpg
tức là phần radius và dia. v..v... là Various , không sao, cứ nhập 25 vào là xong hết !!

Chú ý rằng ở bảng còn có các thuộc tính rất quan trọng như độ đậm, line type, layer ..... nếu muốn in ấn hay chỉnh sửa rất nhanh.


Cái này giống như giết người hàng loạt vậy. Có thể gom các lỗ vào 1 layer, cho độ đậm 0.4mm, chuyển thành nét đứt vv..vv...


Tình huống 2 : có cả các lỗ 20 và 30 trên bản vẽ, ta chỉ đổi phi 20 thành 25 mà phi 30 để nguyên.


>> có thể lọ mọ nhặt từng đối tượng và sửa đúng hok ?

>> giết người hàng loạt nào : fi enter, >> circle >>add to list ,circle diameter>>add to list, nhập circle dia = 20 >> Apply >> all>>enter>> Ctr+1, nhập bán kính 25, enter.

xong rồi đó.

giải thích : ở trên ta add circle và dia.20 vào list và kết húc lệnh FI,
chữ all là chọn trong toàn bản vẽ , chứ hok phải riêng khuông khổ hcn nữa,

sau khi thực hiện ta có tất cả đ tròn dia = 20 trên bv chuyển thành dia.25


====================================
tương tự cso thể :

- gom toàn bộ line màu xanh trên bv và chuyển thành màu đỏ

- gom toàn bộ các object có nét 0.25mm chuyển thành 0.5mm

- gom toàn bộ các miền gạch hatch và chuyển thành 1 xì -tai mới hay scale mới

- gom toàn bộ các text arial và đổi thành vnarial có chiều cao 5mm

- vv

-vv




****************************
cách khác cũng giống như lệnh FI :

clik chuột phải trên màn hình cad, chọn Quick select, rồi làm theo thứ tự minh họa
giả sử là ta chọn các đường tròn có thuộc tính là line type = continous
>>hai đ tròn đánh dấu X đỏ sẽ được chọn

http://chiase.anhso.net/as/09/01/09/NewB331431.jpg

Cuối cùng cũng ấn Ctr+1 để sửa thuộc tính.


cách này nhanh và dễ hơn, nhưng không có nhiều đối tượng và thuộc tính chọn lựa

ducmanh.ck
17-02-2009, 09:13 AM
Template quản lí như một thư viện về cad chúng ta có thể tự tạo thư viện này cho mình,để phục vụ cho công việc đỡ mất thời gian hơn.
Nếu không mỗi lần thiết lập một bản vẽ mới chúng ta sẽ mất nhiều thời gian vào công việc tạo lớp layer hay quản lí đơn vị đo trong bản vẽ của mình.
Để công việc này nhanh chóng hơn Autocad cho phép chúng ta tự tạo cho mình một template nhờ định dạng *.dwt
Chúng ta mở một bản vẽ mới thiết lập các layer cần thiết,thiết lập đơn vị đo,khổ giấy.....hay khung bản vẽ,khung tên nếu cần thiết,và cả tiêu chuẩn về dimension .....
sau tất cả các bước chuẩn bị trên chúng ta tiến hành lưu bản thiết lập lại và chọn Autocad 2Kx(tuỳ phiên bản mà bạn đang sử dụng) Drawing template *.dwt .Bạn nên chọn là acad và để nhắc nó luôn trên cùng bạn có thể thêm dấu "!" lên đầu tiên.
Giả dụ tôi cần tạo một template để tạo một khổ giấy A0 ,tôi sẽ lưu lại với định dạng là ! acad ao.dwt,vậy sau mỗi lần bạn mở auto cad và chọn một bản vẽ mới chỉ cần kick vào ! acad a0 là bạn có thể vẽ luôn trên khổ giâý với đơn vị đo,và các lớp đã được thiết lập từ trước đó.
!note : khi kích chuột vào autocad 2Kx drawing template *.dwt nó sẽ tự mặc định vào phần template mặc định theo phần cài autocad của bạn không nên định dạng đến một thư mục khác ,nếu muốn sử dụng ta lại phải tìm lại và mọi khổ công tạo tem của chúng ta đều như thừa:78:.
Chúc bạn thành công

imbackmu
27-02-2009, 08:30 AM
sao không vẽ một hình rồi array theo khoảng cách nhất định được tính sẵn có phải nhanh hơn không?

Le Trung Thuc
28-02-2009, 07:53 AM
Hình như việc vẽ lò xo của người đưa ra chủ đề có nhiều chỗ không đúng, cả phần đầu đuôi và ở giữa.

yamashensei
28-02-2009, 09:07 AM
Em chào thầy Thực,sao thầy ít tham gia diễn đàn thế .phần pro sao không thấy thầy tham gia

Mr.Alone
09-05-2010, 10:28 PM
Các bạn cho hỏi cách vẽ đường thẳng hợp với 1 đường thẳng khác một góc. Sử dụng trong Autocad 2007.

vuvanthe
09-05-2010, 10:44 PM
Các bạn cho hỏi cách vẽ đường thẳng hợp với 1 đường thẳng khác một góc. Sử dụng trong Autocad 2007.

Bạn sử dụng chức năng Polar Tracking trong autocad để chọn góc. Ví dụ: đánh trực tiếp lệnh OS sau đó chọn Polar Tracking/chọn góc. Khi nào dùng thì có thể dùng phím tắt là F10.

NVQ
09-05-2010, 10:45 PM
Các bạn cho hỏi cách vẽ đường thẳng hợp với 1 đường thẳng khác một góc. Sử dụng trong Autocad 2007.

Bạn dùng cách nhập tọa độ cực :
Câu lệnh : @độ dài<độ

Mr.Alone
09-05-2010, 11:32 PM
Bạn sử dụng chức năng Polar Tracking trong autocad để chọn góc. Ví dụ: đánh trực tiếp lệnh OS sau đó chọn Polar Tracking/chọn góc. Khi nào dùng thì có thể dùng phím tắt là F10.
Cách này hay ghê. Khi đặt giá trị increment angle là 45* ta được các giá trị tham khảo cách nhau đúng 45* tính từ gốc chuẩn: 0, 45, 90, 135, 180, 215.......!

hvd88h
10-05-2010, 01:08 AM
Lệnh MA là lệnh gán thuộc tính,có tác dụng gán thuộc tính của đối tượng A cho đối tượng B
thuộc tính ở đây có thể là:Layer,Linetype,Height,Linetype Scale,Hatchtype,Hatch Scale...
Như vậy khi ta dùng lệnh MA thì những thuộc tính có ở đối tượng A sẽ được gán cho đối tượng B
Cách dùng: ma,enter,kích chuột chọn đối tượng nguồn A,kích chuột chọn đối tượng B.
Lệnh này lắm lúc rất cần thiết để vẽ nhanh và copy pết đồ án,hjhj

unmap1991
16-08-2013, 11:05 AM
nối 2 đt ko cắt nhau thì dùng lẹnh F. F+enter==>chon 2 đường thẳng.