PDA

View Full Version : Làm vật thể bay lơ lửng ?hoctap256
01-11-2011, 09:30 AM
http://www.vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/46222/thu-thuat-lam-do-vat-lo-lung-trong-khong-trung.html

h (http://www.vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/46222/thu-thuat-lam-do-vat-lo-lung-trong-khong-trung.html)ôm nay em có đọc được bài viết này. Em đang thắc mắc làm sao để có thể làm được như vậy :D
Có phải nó liên quan tới từ trường của nam châm không ? Nhưng nếu là từ trường của nam trâm thì làm sao có thể bay lơ lửng lên không lên mà xuống cũng không xuống như vậy ?
Bác nào giải thích cho em vụ này với :D

mrgiang99
01-11-2011, 11:53 AM
Đây là 1 trò chơi ứng dụng cân bằng lực của trọng lượng vật thể và lực hút (nếu từ trường nằm trên vật thể) hoặc lực đẩy của từ trường (nếu từ trường nằm dưới vật thể)

Nguyên lí là lực hút của nam châm điện cân bằng với trọng lực rơi của vật thể nhiễm từ.

Hoặc trong trường hợp trên là lực đẩy của nam châm điện nằm dưới với (lực đẩy nam châm nằm trên + trọng lực vật thể)

Lực cân bằng này sinh ra bở nam châm điện, được điều khiển bởi dòng điện đi qua nam châm điện.
Muốn vậy, trong ứng dụng trên dùng một hall sensor để cảm ứng từ trường biến đổi dòng điện thông qua phần tử cung cấp điện năng (công suất) cho nam châm điện.

conmeokhota
30-11-2011, 11:58 PM
vụ này lạ! giờ e mới biết

DCL
01-12-2011, 09:34 AM
Những đồ chơi áp dụng nguyên lý từ trường này có khá nhiều kiểu biến thể ở Trung Quốc, thực sự là những đồ chơi thú vị.

Ta đều biết rằng nam châm có hai cực là Bắc và Nam, chúng có tác dụng hút những vật liệu từ như sắt, thép, gang và các hợp kim của sắt. Nhưng nếu ta để hai nam châm gần nhau thì chúng có thể hút hoặc đẩy tùy thuộc vào vị trí của các cực từ trái chiều hay cùng chiều.

Về lý thuyết, ta có thể cố định một nam châm với một cực - Bắc chẳng hạn- hướng lên trên và để nam châm thứ hai ở bên trên với cực Bắc hướng xuống dưới, chúng sẽ đẩy nhau và làm tăng khoảng cách giữa 2 nam châm này đến khi lực đẩy cân bằng với trọng lượng nam châm thứ 2, khiến nó lơ lửng bên trên. Đó chính là nguyên lý của những đồ chơi kiểu này.

Với 2 thanh nam châm bình thường thì do đặc tính của đường sức từ nên lực đẩy giữa chúng có sự cân bằng không ổn định, lệ thuộc vào khoảng cách và độ lệch giữa các cực đối diện của hai nam châm. Vì thế, trên thực tế thì ta không thể để cho hai nam châm đẩy nhau với một lực cân bằng với trọng lượng của nam châm tự do, khiến cho nó lơ lửng được; tương tự như trường hợp để quả trứng đứng yên trên đầu kim cắm thẳng đứng. Nguyên do là chỉ cần lệch một chút xíu thì lực đẩy sẽ không thẳng tâm với trọng tâm của nam châm (hoặc quả trứng) và nó sẽ rơi ra ngoài.

Bí quyết ở đây là tạo ra một từ trường tương đối ổn định trong một phạm vi đủ lớn, giống như ta gắn lên đầu cây kim một cái lòng chảo nhỏ sẽ giúp dễ dàng đặt quả trứng lên đó. Người ta không để 1 thanh nam châm ở dưới mà thay vào đó, họ dùng một nam châm hình ống có cực từ ở hai mặt đầu (giống loại nam châm chế tạo loa điện động). Như vậy, nam châm ở trên có dạng đồng xu, mà mỗi mặt là một cực, có thể dễ dàng nằm lơ lửng bên trên. Hệ thống này không dùng điện mà dùng nam châm vĩnh cửu, điện đưa vào chỉ để chiếu sáng và phát nhạc mà thôi.

mrgiang99
01-12-2011, 10:08 AM
Bác DCL nói đúng với loại Levitron truyền thống (cổ điển)

Loại Levitron hiện đại đều dùng ứng dụng cảm biến của điện tử.
Thậm chí với sensor quang cũng có thể làm được như vậy
Bài toán này được giải bằng cơ điện tử thực chất là cân bằng lực điều khiển vòng kín!

http://www.youtube.com/watch?v=HoGlw_SWhnI&feature=player_embedded#!


http://www.youtube.com/watch?v=lQ7PlRgzOVM&feature=player_embedded

manhtrung89
17-03-2012, 02:11 AM
Trục của vật bay bên trên rơi vào hố đường sức nam châm phía dưới. Và vật phía trên luôn quay, lực ly tâm làm cho trục không bị đổ, tạo sự cân bằng như khi con cù quay trên mặt đất.