PDA

View Full Version : Tại sao khi chuyển các file từ sw, cad, pro e, catia sang mastercam để gia công thì rất khó gia công?tuantaipro
28-02-2011, 08:48 AM
các pro cho tớ hỏi tí,tớ thì mạnh về thiết kế 3d trên các phần mềm tứ đại CAD/CAM: pro,sw,catia,ngoài ra con cad 3d,tuy nhiên tớ lại ko dung nó để gia công,ví dụ như CATIA chẳng hạn tớ thấy gia công quá phức tạp,pro thì tớ chưa nghiên cứu về phần gia công,vậy nên tớ mới có ý định sẽ lấy phần thiết kế 3d là trung thành với CATIA,và SW,sau đó chuyển file sang MASTERCAM để gia công,tuy nhiên cái mà tớ cảm thấy khó là khi đưa vào Mastercam để gia công thì hình như nó quá khó khi thiết kế 3d trên chính nó,vậy có phải chăng là phải có một thao tác hay thủ thuật nào không các pro,vì tớ thấy có quá nhiều đường của chi tiết,và còn xuất hiện 1 số nét vẽ thêm vào khí chuyển sang,mong các pro giúp đỡ tận tình.xin cảm ơn.qua đây nác nào gia công và mô phỏng ngon bằng CATIA thì cho em " TẦM SƯ HỌC ĐẠO " với.xin cảm ơn
(cho em ví dụ cụ thể với nha)

the_rock
28-02-2011, 09:34 AM
các pro cho tớ hỏi tí,tớ thì mạnh về thiết kế 3d trên các phần mềm tứ đại CAD/CAM: pro,sw,catia,ngoài ra con cad 3d,tuy nhiên tớ lại ko dung nó để gia công,ví dụ như CATIA chẳng hạn tớ thấy gia công quá phức tạp,pro thì tớ chưa nghiên cứu về phần gia công,vậy nên tớ mới có ý định sẽ lấy phần thiết kế 3d là trung thành với CATIA,và SW,sau đó chuyển file sang MASTERCAM để gia công,tuy nhiên cái mà tớ cảm thấy khó là khi đưa vào Mastercam để gia công thì hình như nó quá khó khi thiết kế 3d trên chính nó,vậy có phải chăng là phải có một thao tác hay thủ thuật nào không các pro,vì tớ thấy có quá nhiều đường của chi tiết,và còn xuất hiện 1 số nét vẽ thêm vào khí chuyển sang,mong các pro giúp đỡ tận tình.xin cảm ơn.qua đây nác nào gia công và mô phỏng ngon bằng CATIA thì cho em " TẦM SƯ HỌC ĐẠO " với.xin cảm ơn
(cho em ví dụ cụ thể với nha)

Đọc qua câu hỏi của bạn thì thực sự không hiểu mục đích chính của bạn là gì?

-Bạn "mạnh về thiết kế 3D trên các phần mềm tứ đại Cad/Cam" nhưng lại không mạnh về gia công trên các phần mềm này,thế là định chuyển qua dùng Mastercam để gia công,tuy nhiên qua cách bạn hỏi mình thấy bạn cũng không rành Mastercam là mấy.Vậy thì chi bằng học thêm phần Cam trong những phần mềm bạn đang sử dụng có phải hay hơn không?
-Riêng về câu hỏi "Mastercam hình như nó quá khó khi thiết kế 3d trên chính nó",cái tên phần mềm đã nói lên tất cả,nếu nó mạnh về phần Cad thì người ta đã không đặt cho cái tên là Mastercam làm gì

-Chúc bạn sớm có định hướng để học thêm phần mềm gia công phù hợp :)

p/s: bạn nên cân nhắc từ ngữ trước khi post bài nhé (nhất là 2 từ pro và cad)

tuantaipro
28-02-2011, 09:55 AM
cảm ơn the_rock đã góp ý,tuy nhiên tớ xin mạo muội trình bày như thế này,quả thực nếu nói tớ am hiểu về các phần mềm trong tứ đại CAD/CAM thì chưa hẳn,vì lúc tớ đang là sv thì tớ không đc tiếp xúc với nó,ngay cả autocad tớ cũng chỉ đc học qua loa,vậy nên toàn bộ là tớ tự tìm hiểu,lúc muốn học lại k có thầy dạy,tài liệu lại càng hiếm khi tớ tìm hiểu về phần gia công trong CATIA,vì thế tớ mới có ý định dùng Mastercam để gia công(cái này tớ cũng tự tìm hiểu)vậy nên tớ muốn các bác chỉ giúp giùm để đi đúng phương pháp ( cty tớ sử dụng 2 phần mềm là catia,và mastercam nên tớ có ý định là tận dụng thiết kế bằng catia,sau đó đưa sang mastercam để gia công và xuất sang NC).
quả thực thật ngại khi làm như thế,nhưng cũng thật khó khi tớ mày mò với catia để gia công,tạo khuôn,mong các bác chỉ giúp e với,nếu đồng tình với cách làm của e thì mong các anh,chị cho em lời khuyên và ví dụ cụ thể.

thuat05
05-03-2011, 10:25 PM
Theo kinh nghiệm của mình, mình dùng mastercam X, Thường khi sữ dụng các file dữ liệu có đuôi dùng chung (step, igs) khi mở bằng master cam hay bị lổi(rách mặt, sinh ra các mặt bậy bạ).Tuy nhiên master cam đọc khá tốt các file solid works.Vậy bạn dùng solid works mở các file này, sau đó lưu lại dưới đuôi của solid works thì mở bằng mastercam ok.
còn về học phần mềm nào là do yêu cầu của mỗi công ty, đâu phải muốn dùng cái gì là được nên bạn nói cũng có cái đúng.Trước đây mình chỉ tập trung vào pro, khi ra trường, vào công ty , họ yêu cầu thiết kế bằng solidwork và gia công bằng master cam thế là mình đành tạm gát pro lại, chuyển qua học solid và mastercam.Tuy nhiên quá trình học tập pro đã cho mình nhiều kinh nghiệm, học solidwork và master cam tương đối nhanh.Mình nhớ ngày xưa mất gần 3 tháng trời mới vẽ được cái hộp trong pro, tuy nhiên khi học solidwork , khoảng 1 tuần mình có thể nắm hết các lệnh cơ bản!

anhtaicn
08-03-2011, 10:47 PM
Em là sv năm cuối trường Công Nghiệp Hà Nội. Kỳ vừa rồi em có học môn CAD/CAM và em có học qua cả CATIA và mastercam nên em có vài ý kiến muốn góp ý với bác. Kỳ vừa rồi bài tập lớn của em là làm về CATIA vì thế em đầu tư rất nhiều thời gian để tìm hiểu về CATIA tất nhiên tài liệu là mò trên mạng hết. Phần CAD trên Catia thì giống hết Inventor không có gì khác cả vì vậy nếu như bác dùng tốt Inventor rồi thì có nghĩa là CAD không thành vấn đề. Còn phần cam thì em xin thưa Mastercam còn lâu mới có tuổi để sánh ngang với CATIA. Chắc bác cũng hiểu tại sao mà Catia năm trong tứ đại CAD. Thực sự thì ở Việt Nam các công ty không có điều kiện dùng Catia nên mới phải dùng Master cam để gia công thôi. Theo em thay vì học CAM trên master cam bác nên học lun ở Catia thì hay hơn vì khi bác CAM tốt trên Catia thì chuyển sang Master là một chuyện vô cùng đơn giản. Nếu như bác cảm thấy khó khăn trong việc tìm tài liều xin cứ liên hệ với em. e - mail: anhtaicn@gmail.com chúc bác sớm thành công.

tuantaipro
09-03-2011, 06:12 PM
cảm ơn anhtaicn và thuat05,cảm ơn các bạn về các ý kiến.mình cũng đang cố gắng thao tác phần Cam trên Catia nhưng xem ra là hơi khó khăn,nhưng mình sẽ cố gắng và mong muốn cộng đồng mạng giúp đỡ.
ở cty mình hiện nay có nhận gia công và chế tạo 1 số sản phẩm làm từ khuôn nhựa,và phần mềm được cty sử dụng vẫn là CATIA,mình cũng thuộc nhóm kỹ thuật nên được cử tham gia,vậy xin hỏi bác nào biết cách chế tạo khuôn nhựa trên catia thì giúp mình với.
( ví dụ như làm khuôn cho cánh quạt chẳng hạn,có minh họa chi tiết bằng hình ảnh thì e dễ tham khảo)
cảm ơn mọi người!

iPumpkin
09-03-2011, 09:19 PM
Hi các bạn quả là thú vị khi đọc vấn đề mà chủ post đã nêu ra, đây là một vấn đề thường xuyên và...đau đầu trong việc chuyển đổi dử liệu qua các phần mềm CAD/CAM. Nhất là một số công ty nhận chi tiết của khách hàng được thiết kế bằng phần mềm khác. Khi chuyển đổi dử liệu các mặt hay bị vở nhất chủ yếu là các mặt phức tạp, các mặt do lệnh fillet gây ra. Để tránh việc nàt thì ngoài việc dùng thống nhất một hệ thống CAD/CAM dùng chung cơ sở dử liệu các bạn nên chú ý một số cái sau:

1. Dung sai tính toán, dung sai stich ở Cimatron, Heal ở Catia, hay Join ở NX, bạn phải set up cho hai hệ thống CAD/CAM ở nởi xuất và nhập "giống nhau", các bạn biết không một số phần mềm như Catia, ví dụ trong toàn hệ thống Toyota các setting hoàn toàn giống nhau và được "khóa" lại để tránh khác nhau. Ví dụ bạn join trong Catia với dung sai là 0.01mm bạn mở trong Delcam với dung sai là 0.1mm bạn thấy các mặt bị "hở" đáng kể. Các mặt CAD là kết quả từ các thuật toán nội suy, đường quá bậc 3 thì được "xấp xỉ" thành các đường mà có thể biểu diển được bằng hàm toán học. Các phép toán tích phân, vi phân, đạo hàm thực chất là ...các phép toán "xấp xỉ"...do đó kết quả là có dung sai. Điều này là hết sức quan trọng trong gia công CAM với phép tính toán gia công tinh mà dung sai tính toán tính bàng 0.001mm. Có mặt bạn tính với dung sai Join là 0.01mm cho kết quả khác, tính với 0.001mm cho kết quả khác....các đường chạy dao "nảy tung " lên và đi lộn xộn.

2. Dùng một số phần mềm chuyên dụng để sửa mặt, ví dụ CADDoctor...hay một số phần mềm khác.

CAM của Catia rất tuyệt vời và có các ưu điểm riêng, tuy nhiên phải thực sự hiểu rỏ thì mới biết được. MasterCAM rất thông dụng, dể xài...cũng có ưu thế riêng. Các bạn nên học thật kỷ 1 phần mềm thì tốt hơn là "dèm pha" các phần mềm khác, dùng 1 phần mềm có cả CAD và CAM thì tốt hơn là dùng riêng.

lddung
10-03-2011, 12:01 AM
Pumpkin nói rất đúng , bác Vo Huy Thanh cũng từng phân tích rất kĩ về bản chất cũng như cách tối ưu khi xử lý dữ liệu giữa các phần mềm CAD/CAM khác nhau.

Lỗi về dung sai, "khe hở" có thể khắc phục phần nào qua cách của Pumpkin ( lỗi rách , mất hẳn bề mặt thì chắc chấp nhận và sửa..) song cái khó nhất và bất khả kháng là do " lõi " ( Kernel ) của chúng khác nhau. VD : Soliworks , MasterCam,NX , ProEngineer..là cùng Parasolid Kernel nên nếu chuyển đổi mà dùng định dạng Parasolid thì hầu như không sai số . Catia , Space E,..lại dùng ACISII nên thuộc "họ" khác..

Dùng cả hệ thống chung cả CAD CAM CAE thì các hãng lớn thường ưu tiên dùng CATIA , NX...Nhưng các mô hình vừa và nhỏ , sản phẩm không quan trong lắm như tàu vũ trụ hay máy bay thì dùng CAD và CAM kết hợp để phù họp hơn với điều kiện sản xuất cũng thường được áp dụng.

Có thể khắc phục với cách của bác Pumpkin và chọn định dạng phù hợp để giảm thiểu sai số. Nếu dùng MasterCAM nên chọn định dạng Parasolid hoặc kém hơn chút là Steps , cuối cùng mới đến IGS.. NX, Pro/E , Solidworks tương thích rất tốt với MasterCAM!

tuantaipro
10-03-2011, 11:16 AM
cảm ơn các bạn đã giúp đỡ,kiến thức thật rộng,xem ra e còn phải cố gắng nhiều.tuy nhiên giờ bắt đầu từ đâu để có nền tảng thì lại là 1 vấn đề hơi khó với e.
anh nào có thể giúp e gia công 1 chi tiết ( tiện và phay),sau đó hướng dẫn e cụ thể cách tạo khuôn cho sản phẩm đó được không ạ? ( ví dụ sản phẩm là chai nhựa omo,hay cánh quạt).cho e hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh,e nghĩ k chỉ riêng e mà tất cả đa số mọi người đang mập mờ về các modul trong catia,rồi từ đó dẫn tới việc dùng thiết kế phần mềm này,sau đó lại chuyển qua gia công,tạo khuôn ở các phần mềm khác thì thật là phức tạp,kém hiệu quả,không chuyên nghiệp.nhất là những người mới đi làm và đang phấn đấu như e.
xin cảm ơn mọi người.